Chùm ngây là loại cây vốn đã được sử dụng rất lâu đời để làm thực phẩm cũng như là làm thuốc chữa bệnh. Nó được gọi là cây kỳ diệu (Miracle Tree) vì tất cả những bộ phận trên cây đều có thể sử dụng được làm thức ăn, làm thuốc. Với hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú, chùm ngây được xem là nguồn thức ăn tốt đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với các bà mẹ sau sinh.
Chùm ngây giúp mẹ sau sinh lợi sữa
Rau chùm ngây vốn được biết đến là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, có hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất rất cao. Trong đó phải kể đến các loại như vitamin A ,E, C, lysine, leusine, isoleucine… là những chất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sữa. Việc sử dụng chùm ngây hằng ngày chắc chắn sẽ thúc đẩy việc gọi sữa về cho các bà mẹ sau sinh.
Theo như các chuyên gia thì dưỡng chất mà rau chùm ngây cung cấp đều ở dạng hợp chất tự nhiên, có thể thay thế vai trò mà không có tác dụng phụ và đặc biệt là không gây hại cho bé. Hiện tại lá chùm ngây sấy lạnh và nghiền bột mịn có hai dạng: túi bột nguyên chất và viên nang chùm ngây mềm.
Bột lá chùm ngây sấy lạnh, hàm lượng dinh dưỡng gấp 7 lần lá tươi
Chùm ngây giúp gia tăng chất lượng sữa cho mẹ
Trong chùm ngây có chứa tới hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp, tính theo trọng lượng thì có lượng vitamin A cao hơn 4 lần cà rốt, vitamin C cao hơn gấp 7 lần cam và lượng canxi gấp 14 lần sữa, kali gấp 4 lần chuối và sắt gấp 9 lần so với rau chân vịt. Đối với lượng dưỡng chất dồi dào như thế thì khi sử dụng chùm ngây mẹ sau sinh sẽ cải thiện được sức khỏe một cách rõ rệt, mà không cần ăn quá nhiều món như móng giò, các loại sữa bổ sung hay các món nhiều chất đạm dễ gây ngán. Dưỡng chất từ chùm ngây sẽ được chuyển tới sữa mẹ và tới bé để cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh.
Chùm ngây giúp tăng canxi và giúp lấy lại vóc dáng cho mẹ sau sinh
Đối với phụ nữ, khi mang thai và sinh con bị mất đi một lượng canxi đáng kể. Lượng canxi trong cơ thể bị rút ra mỗi ngày, đi qua nhau thai để cung cấp cho quá trình tạo máu, xương, răng và dưỡng chất để hoàn thiện não bộ cho trẻ. Vì vậy các bà mẹ sau khi sinh dễ mắc những bệnh như loãng xương, thiếu hụt canxi, được biểu hiện rất rõ ràng qua các triệu chứng như đau lưng, răng xỉn màu, rụng tóc.
Không chỉ vậy việc cơ thể mẹ bị thiếu hụt canxi khi cho con bú khiến lượng sữa mẹ bị kém chất lượng, trẻ sẽ thiếu chất bởi trẻ hấp thụ hoàn toàn lượng canxi từ sữa mẹ. Vì vậy việc bổ sung canxi cho mẹ sau sinh là điều hết sức cần thiết.
Cách bổ sung canxi an toàn nhất cho mẹ là bằng thực phẩm. Ngoài các chế phẩm làm từ sữa, các loại hạt ngũ cốc, các loại rau xanh thẫm và thủy hải sản thì còn có một loại cây mà mang lại hiệu quả tối ưu hơn đó là chùm ngây, không lo bị nóng trong, chất xơ dễ tiêu, chống táo bón.
Viên nang chùm ngây với thành phần 100% bột lá chùm ngây sấy lạnh
Hàm lượng canxi trong 100gram chùm ngây gấp 4 lần lượng canxi trong 100gram sữa. Đặc biệt là canxi trong chùm ngây khi vào trong cơ thể sẽ không gây cảm giác bị nóng cho mẹ như các loại viên uống bổ sung khác. Các chất xơ từ lá còn giúp mẹ tránh được hiện tượng táo bón, mẹ không còn đau lưng, mỏi chân tay mà sữa lại giàu canxi giúp cho trẻ cứng cáp hơn.
Ngoài việc giúp lợi sữa, cung cấp canxi, sử dụng chùm ngây còn có tác dụng lấy lại vóc dáng sau sinh và khôi phục lại sự trẻ đẹp của làn da vì trong loại cây này có một số tính chất kháng khuẩn và hợp chất chống oxy hóa nên có thể sử dụng như một máy lọc và giải độc cơ thể một cách hoàn toàn tự nhiên.
Việc sử dụng chùm ngây cho bà mẹ sau sinh là một giải pháp thông minh cho cả mẹ và bé. Vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà lại hoàn toàn tự nhiên, không gây ra tác dụng phụ cho bé hay vấn đề về vóc dáng của mẹ sau sinh!