Cây chùm ngây, hay còn được gọi là cây chè bồ nông, cây ben, hay cây đũa, là một cây nhỏ có xuất xứ từ Ấn Độ, Pakistan, Nepal, đã được sử dụng trong nhiều thế hệ ở các quốc gia phương Đông nhằm điều trị và phòng ngừa các bệnh như tiểu đường, bệnh tim, thiếu máu, viêm khớp, bệnh gan, hô hấp, da, và rối loạn tiêu hóa.
Không chỉ vậy, toàn bộ các phần khác của cây bao gồm vỏ, rễ, vỏ cây, hoa, hạt và quả đều có thể được sử dụng như thực phẩm.
Dưới đây là 9 lợi ích đã được chứng minh bởi khoa học về tác dụng của việc sử dụng chùm ngây.
Chùm ngây có chứa một nguồn lớn các vitamin, khoáng chất và axit amin. Nó chứa một hàm lượng đáng kể vitamin A, B1, B6, C, E, canxi, kali, kẽm, protein, chất xơ...
2. Chống lại các gốc tự do
Chất chống oxy hoá trong chùm ngây chống lại gốc tự do, các phân tử gây stress, tổn thương tế bào và viêm. Chùm ngây chứa các chất chống oxy hoá có tên gọi là flavonoids, polyphenols, acid ascorbic chứa trong lá, hoa và hạt.
Một nghiên cứu đã cho thấy chất chiết xuất từ lá chùm ngây có hoạt tính chống oxy hoá cao hơn, khả năng thu nhặt gốc tự do và ức chế lipid, protein và oxy hóa DNA tốt hơn hoa và hạt. Điều này có nghĩa là nó ngăn ngừa những tổn hại và suy thoái mà các gốc tự do gây ra trong tế bào của các cơ quan khác nhau trong cơ thể, giữ cho chúng khỏe mạnh và hoạt động tốt nhất.
Viêm có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường, các vấn đề về hô hấp, bệnh tim mạch, viêm khớp và béo phì. Chùm ngây làm giảm viêm bằng cách ức chế enzym và protein viêm trong cơ thể, và công dụng từ lá chùm ngây có thể làm giảm đáng kể viêm trong các tế bào.
Bột lá chùm ngây hiệu quả trong việc làm giảm lượng lipid và glucose, điều chỉnh mất cân bằng oxi hóa ở bệnh nhân tiểu đường, làm giảm lượng đường trong máu, lượng cholesterol và cải thiện khả năng chống lại sự tổn hại của tế bào.
Bột lá chùm ngây có ích lợi cho tim, đặc biệt trong việc kiểm soát lipid máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, giảm mức cholesterol, hạ huyết áp.
Chùm ngây hỗ trợ sức khoẻ não bộ và chức năng nhận thức nhờ hoạt động chống oxy hoá và tăng cường hệ thần kinh. Nó cũng đã được sử dụng thử nghiệm trong điều trị bệnh Alzheimer (bệnh gây ra sự thoái hóa toàn bộ não bộ) với kết quả sơ bộ thuận lợi.
Hàm lượng cao vitamin E và C chống lại quá trình oxy hóa dẫn đến thoái hoá tế bào thần kinh, cải thiện chức năng não. Nó cũng có thể bình thường hóa chất dẫn truyền thần kinh serotonin, dopamine và noradrenaline trong não, đóng vai trò quan trọng trong trí nhớ, tâm trạng, chức năng cơ quan nội tạng, phản ứng với kích thích như căng thẳng và niềm vui, sức khoẻ tâm thần (Ví dụ như trầm cảm và rối loạn tâm thần).
Chùm ngây chứa nồng độ polyphenol trong lá và hoa giúp bảo vệ gan chống lại oxy hóa, ngộ độc và các yếu tố gây hại.
Chùm ngây có thể làm giảm tổn thương gan, xơ hóa và oxy hóa ngược trong gan. Dầu chùm ngây cũng có thể phục hồi enzym gan đến mức bình thường, giảm mất cân bằng oxy hóa và tăng hàm lượng protein trong gan.
Gan có trách nhiệm giải độc máu, sản xuất mật, chuyển hóa fructose, chất béo và xử lý chất dinh dưỡng. Gan chỉ có thể thực hiện các chức năng này với sự hỗ trợ của các enzyme gan, do đó điều quan trọng là chúng giữ ở mức bình thường, ví dụ, các mức độ thấp của enzyme gan có thể làm suy giảm khả năng lọc máu.
Chùm ngây có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp chống lại nhiễm trùng. Nó hiệu quả trong việc chống lại các loại nấm gây nhiễm trùng trên da và các chủng vi khuẩn gây nhiễm trùng máu, đường tiểu và các vấn đề về tiêu hóa.
Lá chùm ngây có đặc tính làm đông máu, rễ và hạt chùm ngây giúp chữa lành vết thương và cũng có tác dụng làm giảm thời gian máu đông, như vậy sẽ khiến các vết trầy xước, vết cắt hoặc vết thương nhanh cầm máu.
*Lưu ý khi sử dụng chùm ngây
Có thể thêm bột chùm ngây vào nước hoa quả hoặc sử dụng như trà uống. Bột lá chùm ngây đã được nghiên cứu là an toàn cho sử dụng, thậm chí cả khi sử dụng với liều lượng nhiều hơn bình thường.
Chùm ngây có tác dụng nhuận tràng khi sử dụng với liều lượng lớn, do đó liều lượng an toàn để đưa vào chế độ ăn uống của bạn và tránh các vấn đề về tiêu hóa là ½ đến 1 muỗng cà phê mỗi ngày.
Nguồn: http://www.mindbodygreen.com/0-22401/10-powerful-benefits-of-drinking-moringa-every-day.html