Duy trì sữa khi mẹ đi làm lại

MoriS
08, August, 2017

 Sau 06 tháng nghỉ sinh, bạn chuẩn bị phải đi làm lại. Việc lo lắng làm thế nào để đủ sữa cho con bú là vấn đề mà các mẹ rất quan tâm. Dưới đây là những bước chuẩn bị để mẹ đảm bảo đủ lượng sữa cho bé mỗi ngày khi đi làm lại.

1. Tập hút sữa

Nếu mẹ phải hút sữa khi đi làm thì mẹ cần thời gian để làm quen với máy.

Thời gian mẹ làm quen với một cái máy mới hoàn toàn: khoảng 1-2 tuần, nghĩa là mới tập hút mẹ chưa quen nên có khi không hút được nhiều như ý muốn, hoặc mẹ còn hơi căng thẳng, chưa được thoải mái. Sau khi đã quen lượng sữa hút được sẽ nhiều hơn.

 

2. Tập bé bú bình:

Sau khi hút sữa bạn sẽ tập cho bé bú bình. Thường sẽ mất 1-2 tháng. Quá trình tập bé bú bình cần kiên nhẫn, không được ép bé, không làm bé sợ, đừng để bé mỗi khi nhìn thấy bình là khóc ngất lên.Tập cho bé bú bằng bình vào mỗi cữ bú, bú được bao nhiêu thì bú. Theo thời gian, bé sẽ bú khá hơn.Nếu thất bại (do mẹ không đủ kiên nhẫn, tập bú bình trễ, hay mẹ áp dụng sai tinh thần từ đầu): hãy chấp nhận đút thìa hay ly.

 

3. Trước khi đi làm 1-2 tuần, cần áp dụng thử y chang lịch như khi đi làm

Mục đích: xem có vấn đề gi khó khăn hay không và cũng để xem trong khi mẹ không ở nhà, bé cần bao nhiêu sữa.

 

4. Kinh nghiệm từ mẹ đã đi làm đủ sữa cho con

Mong muốn cho con bú sữa mẹ hoàn toàn chị Hoa (Khâm Thiên, Đống Đa) chia sẻ kinh nghiệm về việc đi làm vẫn đủ sữa cho con:

 

 Buổi sáng chị dậy sớm hơn để vắt sữa cho con,  rồi để vào ngăn mát tủ lanh. Chị  ăn sáng rồi uống 1 ly ngũ cốc ấm. Trước khi đi làm chị đánh thức con dậy và cho con bú cạn cả 2 bầu vú.

 

Buổi trưa vì nhà xa nên chị không về cho con bú được. Chị vắt sữa bỏ bình và để vào tủ lạnh. Đến chiều chị Hoa cho bình sữa vào hộp xốp kèm theo ít đá lạnh mang về nhà cho con. Trước khi ra về chị không quên uống 1 ly  ngũ cốc chùm ngây ấm để có đủ sữa cho con khi về đến nhà.

 

Về nhà lượng sữa buổi trưa chị vắt, chị để dành vào tủ lạnh cho con bú vào ngày hôm sau, vệ sinh đầu ti và cho con bú.

Với cách này sữa vẫn về đều, con chị giờ đã được 17 tháng, cân nặng và sức đề kháng của con trộm vía phát triển rất tốt.

 

Sữa mẹ được khẳng định là nguồn thức ăn tự nhiên và tốt nhất cho trẻ nhỏ vì trong sữa mẹ có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối nên rất thích hợp cho sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ. Trong sữa mẹ còn có kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Trẻ bú mẹ sẽ ít bị nhiễm khuẩn, nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp và đường tiêu hóa.

 

Với những lời khuyên và sự chia sẻ nhiệt thành trên đây MoriS mong rằng bạn sẽ duy trì được lượng sữa cho con ngay cả khi đi làm lại.

 

Tin tức liên quan

Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
"Nhật ký làm mẹ" - Hành trình đẻ thường và gọi sữa về sau khi mổ bàng quang của mẹ Thóc
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Kinh nghiệm giúp mẹ có nhiều sữa
Kinh nghiệm giúp mẹ có nhiều sữa