"Nhật ký làm mẹ" - Hành trình đẻ thường và gọi sữa về sau khi mổ bàng quang của mẹ Thóc

Chùm Ngây Việt MoriS
15, May, 2019

 

Khi MoriS chia sẻ bài này, bạn Thóc đã được 7m14d giống như người mẹ nghị lực, lạc quan của mình bạn rất thích cười tít mắt và hứng thú mọi thứ mới lạ lần đầu nhìn thấy. Đối với người phụ nữ lần đầu làm mẹ luôn đan xen cảm xúc ngạc nhiên, hạnh phúc và cũng có những bỡ ngỡ. Mẹ bạn Thóc sau khi sinh thường rất khỏe nhưng bị vỡ bàng quang do khi sinh số cân bạn Thóc là 4kg. Và mẹ đã được chuyển lên tuyến trên mổ khâu lại và hành trình gọi sữa về sau những ngày triền miên uống kháng sinh nhờ tinh thần lạc quan và người bạn đồng hành mang tên " chùm ngây ". 

MoriS xin được phép chia sẻ:

"Thóc thân mến!

Bố mẹ cưới nhau, trọn sáu tháng mới có bầu con. Mong ngóng chờ trông 9 tháng 10 ngày, mẹ nghĩ rằng mẹ đã làm mẹ từ đó. Hằng ngày nói chuyện cùng con, cho con nghe nhạc, massage con từ khi con được 8 tuần tuổi, cùng con làm việc, cùng con ăn và cùng con chơi và làm những đồ cho con.... Nhưng mẹ thật sự cảm nhận được là mẹ khi lần đầu gặp con con yêu ạ.

Lần đầu gặp con

Thóc biết không, gặp con mẹ vui mừng, hạnh phúc biết nhường nào, cảm giác gì đó khó diễn tả dc thành lời, giọt máu và tình yêu của mẹ và bố giờ trở thành đứa nhỏ trộm vía kháu khỉnh, và con là đứa trẻ to nhất trong phòng hôm đó - 4kg. Mẹ sinh thường. Sau sinh mẹ khoẻ lắm. Mẹ con mình được da kề da hơn 2 tiếng rồi con được mặc quần áo. Bố là người đón con đầu tiên. Sau đó là bà nội, bà ngoại và ông nội. Dù đau nhưng mẹ cố gắng uống nhiều nước ấm để sữa nhanh về cho con ti.
Có lẽ ăn cháo chim nhà bác Huệ mà con tăng cân theo giờ ( siêu âm 8h tối 3650g, 2h đêm 3800g và 7h10 ngày 9/1 con sinh ra được 4000g đó).

Những cơn đau....

Đến trưa mẹ xuất hiện cảm giác đau giữ dội, nước mắt mẹ chảy không ngừng, đau hơn cả khi mẹ rặn sinh con. Rồi bác sĩ cho mẹ một viên thụt, mẹ lại quên đi sự đau ấy mà ôm con vào lòng. Đêm hôm đó mẹ cố gắng đi lại và đi vệ sinh. Càng gần sáng, lại càng đau, mẹ không ngủ nổi. Bà nội bà ngoại và cả bác sĩ đều nói đó là đau dạ con và đau vết khâu tầng sinh môn.... Sinh con được 1 ngày mẹ con mình được xuất viện, bác Dương đi xe lên đón về nhà.

Những cơn đau vẫn tiếp diễn, mẹ ăn không ngon miệng, chỉ đi khom khom chứ không đi thẳng được. Mẹ đi tiểu được nhưng rất ít, bụng nổi lên một cục gì tròn to như quả bưởi diễn bà nội trồng, mẹ cảm nhận và sờ thấy nó. Nhưng kinh nghiệm của những người đi trước vẫn là cơn co dạ con. Giờ chỉ cần nghỉ ngơi, xoa bóp để giảm bớt đau là sẽ ổn. 
Đau, cái từ mà bản thân mẹ và mọi người người thân trong nhà đều biết mẹ chịu đau tốt mà giờ mẹ phải thốt ra đủ thấy nó đau đến cỡ nào. Mẹ đau, mẹ mệt không có sức để bế con chăm con nữa. Bà nội, bà ngoại cả bố con đã chăm con giúp mẹ Thóc thối ạ. 
Đêm hôm về, bố chăm con thì ít mà chăm mẹ thì nhiều.

Bục! Vỡ bàng quang và mẹ phải nằm viện lần nữa

Sáng 11/1 mẹ được bố xoa bụng và ấn thì ra rất nhiều nước tiểu, mẹ rất dễ chịu và khoẻ người như bình thường, khi ấy mẹ không biết là bí tiểu, sinh con đầu lòng nên mẹ không có kinh nghiệm, đến tối bố lại xoa và ấn cho mẹ để đỡ đau và “bục” một tiếng kêu trong bụng, mồ hội mẹ toát ra, chân tay lạnh ngắt mẹ đau bụng dữ dội và không thở nổi. Bà nội gọi bác Nhung ở trạm y tế vào, bác bảo nằm ra bác thông tiểu là xong, nhưng mẹ có linh cảm chẳng lành nên bảo bố gọi xe đi xuống bệnh viện phụ sản Nam Định luôn.

Đưa vào viện, bác sĩ chuẩn đoán bị vỡ bàng quang, phải chuyển sang bệnh viện 1 để mổ và khâu lại. Bố chuyển thẳng lên Bệnh viện Việt Đức, kế bên cạnh bệnh viện con được sinh ra để bác sĩ trên này mổ nội soi chứ không mổ phanh như tuyến dưới. 
Cái cảm giác nằm xe cấp cứu từ Nam Định lên HN mẹ xông ra 6-7 lít nước tiểu cả máu, lạnh run người khi chụp CT, chụp XQ, siêu âm để tìm rõ vấn đề và cả cái cảm giác khó thở nằm cả đêm ở khu vực cấp cứu để chờ mổ, những lúc chọc lấy ven tím bầm tay... chắc mẹ không thể nào quên. Rất may mẹ có bố và bà ngoại luôn ở bên cạnh.

Xót xa những giọt sữa non mẹ phải đổ đi...

Thóc biết không, 13 ngày xa con, mẹ nằm trên viện. Sữa đã về, những giọt sữa non mà mẹ luôn mong đợi dành cho con. Mỗi lần vắt sữa mẹ nhớ con da diết. Dù tiêm kháng sinh những sữa vẫn nhiều dần và rất đặc. Bác sĩ nói sữa nhiều kháng sinh mẹ không được cho con bú. Trên viện, thức ăn mua ở ngoài không đa dạng và cũng không đủ chất, rất thiếu rau. Mỗi ngày 6 viên chùm ngây đều đều mẹ uống. Vì mẹ nghĩ mọi sự rồi sẽ qua, mẹ sẽ cho con bú mẹ, để con lớn lên cứng cỏi và khoẻ mạnh.
Mẹ phải đút ống xông tận 3 lần, và đến lần thứ 4 mẹ quyết tâm tập đi tiểu để về với con. Mẹ chưa từng thấy việc gì gian nan đến như vậy, cả 1 ngày 1 đêm mẹ tập đi tiểu, sau khi đi được 1 chút 1 chút thì mẹ đã đi tiểu được nhiều hơn sau mỗi lần và khoảng thời gian cách nhau xa dần.

Ra viện ngày 23/1 nhưng vẫn uống kháng sinh thêm 10 ngày nữa. Giờ đã bớt đau hơn, nhưng sữa vắt ra mẹ phải bỏ vì lo con phải dùng kháng sinh qua dòng sữa mẹ. Mỗi ngày vắt gần 1 lít sữa bỏ đi, mẹ nuốt nước mắt thương Thóc của mẹ. Uống kháng sinh tới ngày thứ 6, mẹ đã đi tiểu được mà không cần mồi, nhưng mẹ buốt lắm, mẹ buốt đến nỗi phát khóc, ban ngày mẹ chăm con được, còn buổi tối mẹ nhờ cậy cả vào bà nội và bố của con. Hỏi bác sĩ mổ cho mẹ, bác sĩ lại kê thêm thuốc kháng sinh liều cao cho mẹ uống và không quên dặn là không cho con bú. Trong đầu mẹ đinh ninh:" Thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn " mẹ quyết chịu đau mỗi tối và không uống thêm kháng sinh nữa để con ti sớm được ngày nào hay ngày đó."

Khi cho con ti - Mẹ cảm nhận được mẹ đã thực sự làm Mẹ

Và khi con được 24 ngày tuổi, lần đầu tiên con được bú mẹ. Cái mặt mãn nguyện, khi căng bụng, con cười vào giấc ngủ. Mẹ mới cảm nhận được rõ nhất, mẹ đã thành công khi cố gắng chăm chút và kiên trì vắt sữa để có sữa cho con.

Giờ mỗi ngày, vẫn 6 viên chùm ngây, tuần ăn 2 bữa canh rau chùm ngây, ăn uống ngủ nghỉ, sau mỗi cữ 2-3 tiếng 150ml sữa của con thì mẹ dư khoảng 500ml mỗi ngày. Và mỗi sáng mẹ con chúng mình mỗi người 1 chai. Mẹ thấy mình vẫn còn rất may mắn, có con vật nào được ti sữa của chính mình đâu cơ chứ. Ai cũng khen con trộm vía, cứng cáp già dặn. Mẹ mừng vui lắm. Và mẹ về cân như thời con gái, chỉ mỗi ngực chứa sữa cho con thì tăng size thôi Thóc ạ.

Thóc à, cảm ơn con đã đến bên mẹ, cảm ơn bố con đã bên cạnh chăm sóc mẹ, thay mẹ làm mẹ khi mẹ đau, cảm ơn ông bà và mọi người giúp mẹ vượt qua, cảm ơn công việc, cảm ơn chùm ngây đã đồng hành cùng với mẹ trong hành trình làm mẹ.

Bố mẹ sẽ cố gắng nuôi dạy con nên người, trở thành người có ích cho xã hội. 
Bố mẹ yêu con nhiều lắm Thóc ạ!"

--------------------------------

Hạnh phúc lần đầu làm mẹ với những bỡ ngỡ người mẹ nào cũng trải qua. Sinh con rồi nuôi con, chắc hẳn mẹ luôn muốn con được hưởng những giọt sữa mẹ giàu dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho con để nuôi con thực sự không phải là cuộc chiến.

Có lẽ mẹ chưa biết "Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ mới sinh sử dụng chùm ngây 4-5 ngày sẽ làm tăng sản lượng sữa. Phụ nữ cho con bú tiêu thụ 10gr chùm ngây mỗi ngày tăng lượng sữa đáng kể so với những bà mẹ được cho dùng dược liệu khác." Chùm ngây giàu dinh dưỡng rất tốt cho mẹ sau sinh gọi sữa về dạt dào cho con khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Chọn thực phẩm bổ dưỡng giúp lợi sữa rất quan trọng với các mẹ sinh mổ. Không chỉ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi được sức khỏe mà còn góp phần tăng chất và lượng sữa cho con. Các thực phẩm tăng sữa như: Chùm ngây, rau lang, ngó sen, chân giò hầm đu đủ, cháo chân chó, ngũ cốc chùm ngây… sẽ giúp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con.
Các bạn cần tư vấn thêm có thể chat line với MoriS, hay liên hệ trực tiếp qua số: 0967 636 068. MoriS luôn sẵn sàng!!!

Có thể mẹ muốn biết cách: Duy trì sữa mẹ sau khi đi làm lại bằng cách kết hợp chùm ngây trong bữa ăn

 

Tin tức liên quan

Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Duy trì sữa khi mẹ đi làm lại
Duy trì sữa khi mẹ đi làm lại
Kinh nghiệm giúp mẹ có nhiều sữa
Kinh nghiệm giúp mẹ có nhiều sữa