Kinh nghiệm giúp mẹ có nhiều sữa

MoriS
05, tháng 8, 2017

Theo khuyến cáo, trẻ cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu nhưng do thiếu kinh nghiệm, các mẹ không đủ lượng sữa cần thiết cho con của mình.

 

Sai lầm khiến mẹ mất sữa

Rất nhiều bà mẹ trẻ thắc mắc lý do tại sao bản thân không có sữa, con không đủ no. Nhiều người vì thế đã cho con ăn dặm ngay từ khi mới 2-3 tháng trong khi theo khuyến cáo chỉ cho bé ăn bổ sung khi bé đủ 6 tháng tuổi và vẫn tiếp tục cho con bú mẹ.

Các mẹ cần cho bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu, không nên ăn bột quá sớm vì bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh, chưa có đủ men tiêu hóa tinh bột sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt ăn bột sớm sẽ cản trở hấp thu canxi trong sữa mẹ, bé dễ bị còi xương, khiến bé chán ti mẹ hơn.

Phân tích nguyên nhân thiếu sữa thì nguyên nhân mẹ không biết cách cho con bú đứng ở vị trí đầu. Trong đó, nằm cho trẻ bú là một sai lầm rất phổ biến. Tư thế này khiến các mẹ không thể tiết ra sữa. Nhiều người cho con bú cả đêm song con vẫn bị đói và khóc.

Nếu có sữa, trẻ bú no sẽ tự động nhả bầu vú nhưng nhiều trẻ vẫn ngậm ti cả đêm, chứng tỏ, chúng không hề được nhận sữa từ mẹ. Phương pháp hợp lý nhất là người mẹ ngồi, cho trẻ ngậm sâu hết phần thâm của đầu vú.

Trong khi đó, trẻ càng ít bú, mẹ càng ít sữa đi, vì sữa còn tồn trong bầu nhiều sẽ ức chế không tiết ra nữa hoặc tiết ít hơn.

Nhiều mẹ cho con bú bình sớm khiến trẻ dễ bỏ ti mẹ. Vì thương con, lo con không đói bụng nên các mẹ nghĩ đến việc cho con bú bình để bổ sung cho con, nhưng đây cũng chính là việc làm hoàn toàn sai lầm, dẫn tới nguy cơ con bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa non nớt của con.

Cho con bú cữ ngắn: Nếu bạn cho con bú ngắn (khoảng 5 phút mỗi bên ngực) thì con không nhận đủ chất béo và những chất quan trọng khác từ lớp sữa sau. Ngoài ra, cho bú cữ ngắn khiến sa mẹ còn dư thừa. Khi đó, cơ thể không được kích thích để sản xuất thêm sữa.

Ngoài ra ghỉ ngơi không đầy đủ: Việc tiết sữa sau khi sinh phụ thuộc vào việc tuyến yên tiết ra prolactin, bên cạnh việc cho con bú sớm để kích thích tuyến vú thì nghỉ ngơi không đầy đủ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến yên, khiến cơ thể rất khó tiết sữa nuôi con.

Hướng dẫn cách “gọi sữa về”

Để tăng lượng sữa, bạn nên:

- Cho con bú mẹ thường xuyên vì chính động tác mút của bé sẽ kích thích tiết sữa. Đặc biệt, càng bú cạn bầu sữa thì sữa càng mau về, mỗi lần khoảng 20-30 phút. Cho bé bú hết bầu thứ nhất mới chuyển sang bầu thứ hai vì bú như vậy mới tận dụng được hết nguồn sữa béo cuối bầu để bé tăng cân.

- Trong khi bú nếu bé ngủ bạn không nên rút ti ra, khi bú no, bé sẽ tự nhả ti và ngủ ngoan.

- Các chị em nên tìm chỗ vắng người, ngồi cho con bú và tốt nhất chỉ có 2 mẹ con để bé không bị phân tán mà chỉ tập trung bú.


 

- Lưu ý chế độ dinh dưỡng của mẹ. Hàng ngày bạn cần ăn đa dạng thực phẩm, tăng khẩu phần hơn so với bình thường để có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng. Khẩu phần ăn cần đủ bốn nhóm thực phẩm:chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ…, chất béo (dầu, mỡ, bơ), chất đường bột (gạo, mì, khoai…), vitamin và khoáng chất (rau xanh và hoa quả tươi).

- Nước rất quan trọng đối với các mẹ đang nuôi con nhỏ, bao gồm nước quả, nước canh, đặc biệt là nước lọc. Lượng nước cần thiết từ 2,5-3 lít nước. Buổi tối trước khi đi ngủ bạn có thể uống một ly ngũ cốc, ban đêm sau khi cho con bú cần uống ngay một ly nước để sữa mau về.

Ngoài ra bạn có thể ăn thêm một số món ăn truyền thống như cháo móng giò, cháo lạc, cháo hoặc chè vừng đen. Hằng ngày có thể uống thêm ngũ cốc chùm ngây trước khi cho con bú 30 phút có tác dụng kích thích tiết nhiều sữa hơn.

Đặc biệt kiệt sức sẽ khiến mẹ bị mất sữa nên hãy nghỉ ngơi đầy đủ và nghĩ tích cực để đủ sữa cho con.

 

 

 

Tin tức liên quan

Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
"Nhật ký làm mẹ" - Hành trình đẻ thường và gọi sữa về sau khi mổ bàng quang của mẹ Thóc
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Duy trì sữa khi mẹ đi làm lại
Duy trì sữa khi mẹ đi làm lại