Mùa hè nóng bức khiến nhiều người có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, ăn qua loa cho qua bữa. Để có thể vẫn đủ chất khi ăn, thành phần nguyên liệu của món ăn cần đủ các dinh dưỡng, lá chùm ngây là một trong những nguyên liệu dễ kiếm, chứa hàm lượng chất bổ cao, dưới đây là cách nấu 3 món canh từ lá chùm ngây cho cả gia đình.
Lá chùm ngây chọn lá non tươi, rửa sạch với nước cho hết chất bẩn.
Thịt gà chọn một bát con, thái mỏng, nêm gia vị đảo cho săn lại, rồi đổ nước đun sôi già. Thả lá chùm ngây vào nồi, đợi sôi từ 2 đến 3 phút là chín.
Lá chùm ngây vốn đã chứa nhiều dinh dưỡng, nên phần gà bạn chỉ cần một xíu để nước canh thêm ngọt, rất mát và dễ ăn.
Lá chùm ngây nấu canh với thịt gà
Canh lá chùm ngây và tôm tươi
Món canh này không hề có dầu ăn nhưng vị lại mát và thơm ngậy, mang lại nguồn canxi dồi dào, bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa, tránh ăn nhiều vào buổi tối, với những người có tiền sử bị dị ứng với canxi có thể có cảm giác hơi nặng bụng.
Nguyên liệu cần có:
Tôm tươi bóc vỏ, lá chùm ngây, hành khô, gia vị.
Cách làm: Tôm tươi bóc vỏ, rút bỏ chỉ đất ở sống lưng, có thể đặt con tôm nằm ngang trên thớt và đập nhẹ, khi nấu canh thịt tôm sẽ bung ra đẹp mắt. Ướp tôm với gia vị.
Xào tôm với hành khô đập dập, khi tôm đổi màu và săn lại, thêm nước vào đun sôi. Nước sôi già nhanh tay bỏ lá chùm ngây đã rửa sạch vào, khi nấu mở nắp, đợi 3 phút thì nhấc nồi ra. Lá chùm ngây rất mau chín, thêm bột canh nêm nếm vừa miệng là có thể thưởng thức. Nước đun từ tôm và chùm ngây đã có vị ngọt thanh, bạn không cần cho thêm mì chính khi ăn.
Món này có thể thay tôm bằng thịt băm, giò sống đều được!
Canh chùm ngây nấu tôm lột vỏ
Nếu thích những món chay, bạn nên thử món canh chùm ngây nấu với các nguyên liệu như nấm hương, đậu hũ non, hoặc ngô ngọt. Vị ngọt trong các nguyên liệu đó làm món canh thêm hấp dẫn, lá rau chùm ngây chứa rất nhiều đạm, protein, vitamin C, cung cấp đầy đủ năng lượng cho bạn mà không cần tới nguyên liệu từ động vật.
Nguyên liệu: Nấm hương, ngô ngọt, lá chùm ngây
Cách nấu: Nấm hương khô ngâm nước cho nở, cắt bỏ phần chân, rửa bóp thật sạch, có thể rửa với nước nóng để bớt mùi nấm, thái vừa ăn. Ngô ngọt bỏ lõi, lấy hạt rửa sạch, lá chùm ngây rửa sạch.
Cho nấm hương, ngô ngọt vào nồi, đổ nước đun sôi vài dạo. Tiếp tục cho lá chùm ngây vào nấu, nêm muối cho vừa miệng, đợi 2 – 3 phút là có món canh chùm ngây chay ngọt mát cho ngày hè!
Xem thêm: Làm sinh tố giải khát bằng lá chùm ngây
Nếu đã quen với vị của lá chùm ngây, bạn có thể nấu như nấu rau ngót: đun nước sôi, vặn rau ra thả vào, đợi sôi hai lần, nêm gia vị chay là được một bát canh đơn giản cho ngày hè nắng nóng.
Hi vọng 3 món canh từ lá chùm ngây giúp bạn có thêm sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình, vừa dễ nấu, vừa bổ dưỡng.
Lưu ý: Lá chùm ngây không dùng được cho phụ nữ có thai. Kiêng hoàn toàn trong khi mang thai bạn nhé!