Bước 1: Làm thạch
- Hòa bột rau câu cùng đường (tùy theo lượng gram của gói rau câu, làm theo hướng dẫn của gói bột rau câu nhé.
- Hòa bột chùm ngây vào nước khoảng 70 độ sau đó để lắng, lấy nước xanh lắng ở dưới, bỏ nước nâu trong bên trên đi: Bạn nào thích ăn nhiều chùm ngây thì lấy khoảng 100-150g (đã hòa cùng với nước) tương đương khoảng 15-20g bột, bạn nào thích ăn ít thì cho 50g thôi nhé.
Ví dụ: bột rau câu hướng dẫn cho 1.000 lít nước thì mình trừ đi khối lượng của bột chùm ngây mình để lại sau đó đun sôi nước thả hỗn hợp bột rau câu và đường vào. Ai muốn ăn rau câu cứng, dai thì cho ít nước, còn thích ăn mềm thì cho thêm nước nhé. Vừa đổ vừa khuấy cho tan hết. Lúc này thêm 1-2 thìa sữa đặc vào để thơm ngon. Vặn nhỏ lửa đun sôi khoảng 5p sau đó cho thêm hỗn hợp bột chùm ngây đã lắng vào khuấy tiếp. Khi nào sôi lại thì tắt bếp. Để nguội rồi cho ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì cắt nha.
Bước 2: Ướp dừa
Rửa sạch dừa, nạo hết vỏ xám bên ngoài, xắt nhỏ dừa sau đó ướp chung với 50g đường, và khoảng 4-5 thìa sữa đặc, 1 chút muối . Để 2-3 tiếng cho ngấm vào dừa, dừa sẽ mềm.
Bước 3: Nấu bột báng
Bột báng hay còn gọi là trân châu nhỏ, mình có thể mua sẵn ngoài siêu thị, có loại ngâm trước có loại không ngâm, mình luộc chín sau đó vớt ra vào nước nguội cho các hạt rời nhau.
Bước 4: Làm nước chè
Sau khi dừa được ướp mình sên dừa sôi khoảng 10p để dừa ngấm hơn. Sau đó cho nước dừa, nước cốt dừa, pha 10g bột gạo với nước lạnh rồi đổ vào tạo độ sánh cho nước. Thêm sữa tùy thích để được độ ngọt, ngậy và thơm. Vặn nhỏ lửa. Đun sôi hỗn hợp 10-15 phút sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 5: Oánh chén
Sau khi làm xong các bước trên ta chỉ việc trộn các thành phẩm của 4 bước trên vào, thêm đá, nước cốt dừa, rắc thêm dừa xay cho đẹp và thưởng thức ngon lành.
Thạch chùm ngây dừa non
---------------------------------
Chùm Ngây Việt - MoriS