TỔNG QUAN VỀ CHÙM NGÂY - PHẦN 1

Chùm Ngây Việt MoriS
13, June, 2018

Phần 1: Thành phần hoạt tính sinh học ở chùm ngây (Moringa Oleifera)
Nói hoạt tính sinh học hơi ở chùm ngây hơi khó hiểu, bạn có thể hiểu rằng nó là tác động sinh học của chùm ngây trên cơ thể con người.

Hoạt tính sinh học từ chùm ngây

a. Vitamin

Lá tươi là nguồn cung cấp vitamin A tốt, có chức năng quan trọng trong viêc sinh sản, tăng trưởng và phát triển phôi,tăng khả năng miễn dịch và nhìn ra sự khác biệt tế bào. Lá chùm ngây là nguồn cung cấp carotenoids tốt với tiềm năng pro-vitamin A.

Vitamin trong chùm ngây 

Lá chùm ngây cũng chứa 200 mg / 100 g vitamin C, nồng độ lớn hơn những gì được tìm thấy trong cam, bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại khác nhau của các gốc tự do, chất ô nhiễm, độc tố và hoạt động như chất chống oxy hóa. Lá tươi là nguồn cung vitamin E, với nồng độ tương tự như trong các loại hạt . Điều này rất quan trọng vì vitamin E không chỉ hoạt động như một chất chống oxy hóa, mà còn cho thấy ức chế sự tăng sinh tế bào.

b. Polyphenol

Lá khô của chùm ngây là một nguồn tuyệt vời chưá các hợp chất polyphenol, chẳng hạn như flavonoid và axit phenolic.

Flavonoid, được tổng hợp trong lá có phản ứng với nhiễm khuẩn, có vòng benzo-γ-pyrone như một cấu trúc phổ biến. Lượng flavonoid đã được chứng minh là có tác dụng chống lại các bệnh mãn tính liên quan đến stress oxy hóa, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư.

Tác dụng của chùm ngây với người bị ung thư

Các flavonoid chính tìm thấy trong lá chùm ngây là : myrecytin, quercetin và kaempferol, ở nồng độ 5,8, 0,207 và 7,57 mg / g, tương ứng

-Quercetin được tìm thấy trong lá chùm ngây khô , ở nồng độ 100 mg / 100 g, như quercetin-3- O -d-glucoside (iso-quercetin hoặc isotrifolin). Quercetin là một chất chống oxy hóa mạnh, với nhiều tính chất trị liệu. Nó có tính chất hypolipidemic, hạ huyết áp, và chống đái tháo đường ở chuột Zucker béo phì với hội chứng chuyển hóa (bất thường của sinh hóa và sinh lý liên quan đến sự phát triển của bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2).

Nó có thể làm giảm tăng lipid máu và xơ vữa động mạch ở mức cholesterol cao hoặc thỏ ăn nhiều chất béo. Có thể bảo vệ các tế bào tụy sản xuất insulin từ Streptozotocin (STZ) gây ra stress oxy hóa và apoptosis ở chuột.
Axit phenolic là một nhóm phụ của các hợp chất phenolic, có nguồn gốc từ axit hydroxybenzoic và axit hydroxycinnamic, có mặt tự nhiên trong thực vật, và các hợp chất này có tính chất chống oxy hóa, chống viêm, chống phản ứng và chống ung thư. Trong lá khô, axit Gallic là phổ biến nhất, với nồng độ khô là 1,034 mg / g. Nồng độ axit chlorogenic và caffeic dao động từ 0,012 đến 0,489 mg / g trọng lượng khô và 0,409 mg / g trọng lượng khô.

Axit Chlorogenic (CGA) là một este của axit dihydrocinnamic và một axit phenolic chính trong chùm ngây. CGA có vai trò trong chuyển hóa glucose. Nó ức chế glucose-6-phosphate translocase trong gan chuột, giảm gluconeogenesis gan và glycogenolysis. CGA cũng đã được tìm thấy để hạ thấp lượng đường huyết sau bữa ăn ở chuột Zucker béo phì, giảm đáp ứng đường huyết ở động vật gặm nhấm . CGA có đặc tính chống rối loạn mỡ máu, vì nó làm giảm tổng lượng cholesterol và triglycerid trong TG ở chuột Zucker béo phì hoặc chuột cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Đảo ngược rối loạn lipid máu do STZ gây ra ở chuột tiểu đường.

c. Alkaloids, Glucosinolates và Isothiocyonates

Alkaloids là một nhóm các hợp chất hóa học, chứa hầu hết các nguyên tử nitơ cơ bản. Một số hợp chất này, bao gồm N , α- L- lhamnopyranosyl vincosamide, phenylacetonitrile pyrrolemarumine, 4′-hydroxyphenylethanamide-α- L- lhamnopyranoside và dẫn xuất glucopyranosyl, đã được phân lập từ lá chùm ngây.
Glucosinolates là một nhóm các chất chuyển hóa thứ cấp trong thực vật. Cả glucosinolates và isothiocyanates đều được tìm thấy có các tính chất thúc đẩy sức khỏe quan trọng.

d.Tannin

Tannin là hợp chất phenol hòa tan trong nước kết tủa alkaloit, gelatin và các protein khác. Nồng độ của chúng trong lá khô dao động từ 13,2 đến 20,6 g tannin / kg, cao hơn một chút trong lá sâý lạnh. Tannin đã được báo cáo là có đặc tính chống ung thư, chống xơ vữa, chống viêm và chống nhiễm độc gan.

Bột chùm ngây sấy lạnh đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng 

e.Saponin

Lá chùm ngây chưá nhiêù saponin, các hợp chất tự nhiên được tạo thành từ một aglycone có nguồn gốc từ isoprenoidal, liên kết cộng hóa trị với một hoặc nhiều nhánh đường .Nồng độ saponin trong lá chùm ngây sâý lạnh khoảng từ 64 đến 81 g / kg trọng lượng khô. Saponin có đặc tính chống ung thư.

Viên chùm ngây mật ong - tăng sức đề kháng

( Phần 2: Ảnh hưởng của chùm ngây về phòng chống bệnh mạn tính )

Tài liệu tổng hợp từ trang http://www.mdpi.com/2076-3921/6/4/91/htm

>>> Có hay không Tác dụng phụ khi sử dụng Chùm Ngây?

Tin tức liên quan

Chùm ngây: Siêu thực phẩm
Chùm ngây: Siêu thực phẩm "thần dược" cho mùa dịch
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây