TỔNG QUAN VỀ CHÙM NGÂY - PHẦN 2

Chùm Ngây Việt MoriS
13, tháng 6, 2018

Phần II: Ảnh hưởng của chùm ngây về phòng chống bệnh mạn tính

1. Tác dụng Hypolipidemic

Nhiều hợp chất hoạt tính sinh học được tìm thấy trong lá chùm ngây có thể ảnh hưởng đến cân bằng nội môi lipid.
Các hợp chất phenolic, cũng như flavonoid, có vai trò quan trọng trong điều chỉnh lipid . Chúng liên quan đến sự ức chế hoạt động esterase cholesterol tụy, do đó làm giảm và trì hoãn sự hấp thụ cholesterol, gắn kết các axit mật, bằng cách hình thành các phức hợp không hòa tan và tăng bài tiết phân, do đó làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương. Các chất chiết xuất của chùm ngây đã cho thấy hoạt động hypolipidemic, ức chế cả lipase và cholesterol estease, do đó cho thấy khả năng phòng ngừa và điều trị tăng lipid máu.

Chùm ngây làm giảm và trì hoãn sự hấp thụ cholesterol

Chùm ngây có tác dụng mạnh lên lipid thông qua tác dụng giảm cholesterol. Cholesterol homeostasis được duy trì bởi hai quá trình: sinh tổng hợp cholesterol, trong đó reductase 3-hydroxymethyl glutaryl CoA (HMG-Co-A) xúc tác quá trình giới hạn tốc độ và hấp thụ cholesterol của cả cholesterol và cholesterol trong chế độ ăn uống từ gan thông qua tiết mật. Hoạt động của HMG-CoA reductase đã bị suy sụp bởi chiết xuất etanol trong chùm ngây , tiếp tục hỗ trợ tác dụng hypolipidemic của nó. Lá chùm ngây cũng chứa các hoạt tính sinh học β-sitosterol, với các tác dụng làm giảm cholesterol, làm giảm cholesterol trong huyết tương của chuột cho ăn chất béo cao 
Saponin, được tìm thấy trong lá chùm ngây, ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol, bằng cách liên kết với phân tử này và acid mật , làm giảm acid mật lưu thông trong ruôt và tăng bài tiết phân. Sự bài tiết acid mật tăng lên được bù đắp bằng cách tổng hợp acid mật từ cholesterol trong gan, dẫn đến giảm cholesterol huyết tương.

2. Tác dụng chống oxy hóa

Do nồng độ chất chống oxy hóa cao hiện diện trong lá chùm ngây , chúng có thể được sử dụng ở những bệnh nhân bị viêm, bao gồm ung thư, tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Các β carotene tìm thấy trong lá chùm ngây đã được chứng minh là hoạt động như một chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa có tác dụng tối đa các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do chỉ khi chúng được kết hợp. Một sự kết hợp các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong lá chùm ngây đã được chứng minh là có hiệu quả hơn một chất chống oxy hóa duy nhất, có thể do cơ chế đồng vận và tăng cơ chế chống oxy hóa tầng( thác sinh hóa) . Một nghiên cứu gần đây ở trẻ em chứng minh rằng lá chùm ngây là nguồn vitamin A quan trọng.

Chùm ngây chống oxy hóa hiệu quả

Chiết xuất lá chùm ngây cũng chứa tannin, saponin, flavonoid, terpenoids và glycosides, có tính chất dược liệu. Các hợp chất này đã được chứng minh là các chất chống oxy hóa, kháng sinh và chống ung thư hiệu quả . Các hợp chất phenolic được biết là hoạt động như các chất chống oxy hóa chính, do tính chất của chúng trong việc khử hoạt tính của các gốc tự do lipit hoặc ngăn ngừa sự phân hủy của hydroperoxit thành các gốc tự do, do đặc tính khử oxi hóa của chúng. Những đặc tính này đóng một vai trò quan trọng trong việc trung hòa các gốc tự do, dập tắt các đơn hoặc oxy ba, hoặc phân hủy các peroxit.

Các hoạt động lọc sạch và chống oxy hóa triệt để của chất chiết xuất từ etanol và dung dịch nước của lá chùm ngây sâý lạnh, từ các vùng khí hậu nông nghiệp khác nhau, đã được nghiên cứu bởi Siddhuraju và Becker. Họ phát hiện ra rằng các chất chiết xuất từ lá khác nhau ức chế 89,7-92,0% peroxidation của axit linoleic và có hoạt tính lọc sạch các gốc superoxide ,phụ thuộc vào liều trong hệ thống axit β-carotene-linoleic. Iqbal và Bhanger chỉ ra rằng nhiệt độ môi trường và tính chất đất có tác động đáng kể đến hoạt động chống oxy hóa của lá chùm ngây.

3. Tác dụng chống viêm và miễn dịch

Chiết xuất của lá chùm ngây ức chế sản xuất cytokine đại thực bào của con người (yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-α), interleukin-6 (IL-6) và IL-8), được gây ra bởi khói thuốc lá và lipopolysaccharide (LPS). Hơn nữa, Waterman et al ,cả hai báo cáo rằng chùm ngây tập trung isothiocyanates làm giảm biểu hiện gen và sản xuất các dấu hiệu viêm trong đại thực bào RAW.

Chùm ngây chống viêm và tăng miễn dịch

Chất chiết xuất từ lá chùm ngây kích thích cả đáp ứng miễn dịch tế bào và dịch thể ở chuột suy giảm miễn dịch cyclophosphamide, thông qua sự gia tăng bạch cầu, phần trăm bạch cầu trung tính và globulin miễn dịch huyết thanh. Ngoài ra, quercetin có thể đã tham gia vào việc giảm quá trình viêm bằng cách ức chế hoạt động của yếu tố trung tính kappa-beta (NF-kβ),các biến cố và viêm tuyến dưới phụ thuộc NF-kB tiếp theo.
Hơn nữa, quá trình lên men của chùm ngây dường như làm tăng tính chống viêm của nó. C57BL / 6 chuột, cho ăn trong 10 tuần với nước cất, lên men và không lên men chùm ngây. Các nhà điều tra báo cáo giảm mức độ mRNA của các cytokine viêm và giảm sự căng thẳng lưới nội chất trong những động vật đã cho ăn sản phẩm lên men.

4. Tác dụng bảo vệ gan

Chiết xuất methanol của lá chùm ngây có tác dụng bảo vệ gan, có thể là do sự hiện diện của quercetin. Lá chùm ngây có tác động đáng kể đến mức độ aspartate amino transferase (AST), alanine amino transferase (ALT) và phosphatase kiềm (ALP), ngoài việc giảm lipid và mức lipid peroxidation ở gan của chuột 
Lá chùm ngây đã được chứng minh là làm giảm ALT, AST, ALP và creatinin huyết tương, cải thiện tổn thương gan và thận do thuốc gây ra. Ở chuột, đồng sử lý với chùm ngây và NiSO4, để gây ra độc tính trên thận, các kết quả tương tự như đã được quan sát thấy

Das et al. quan sát thấy sự giảm tương tự các enzym gan ở chuột, khi cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, kết hợp với lá chùm ngây. Ngoài ra, ở chuột được theo dõi là giảm ALT, AST, ALP và creatinin huyết thanh.

Chùm ngây bảo vệ gan


Trong lợn guinea, điều trị với lá chùm ngây ngăn chặn bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) trong mô hình nhiễm mỡ gan, được đo bằng nồng độ cholesterol gan và triglycerides thấp hơn ở động vật được điều trị bằng chùm ngây so với nhóm chứng . Sự giảm lipid gan này có liên quan đến tình trạng viêm và biểu hiện thấp hơn của các gen liên quan đến sự hấp thu lipid và viêm nhiễm .
Hơn nữa, chùm ngây điều trị lợn guinea có nồng độ thấp hơn của ASP huyết tương. Ngược lại, lá chùm ngây không làm giảm sự tích tụ lipid trong mô mỡ của lợn guinea.

5. Tác dụng chống tăng đường huyết (Antidiabetic)

Nhiều hợp chất tìm thấy trong lá chùm ngây có thể liên quan đến quá trình cân bằng nội môi glucose.

Ví dụ, isothiocyanates đã được báo cáo làm giảm sức đề kháng insulin cũng như gluconeogenesis gan . Axit phenolic và flavonoid ảnh hưởng đến cân bằng nội môi glucose, ảnh hưởng đến khối lượng và chức năng của tế bào, và tăng độ nhạy insulin trong các mô ngoại biên . Các hợp chất phenolic, flavonoid và tannin cũng ức chế sucrase đường ruột và các hoạt động α-amylase tuyến tụy ở một mức độ nhất định.

Trà chùm ngây chống tăng đường huyết hiệu quả

Các hoạt động có lợi của chùm ngây trên chuyển hóa carbohydrate đã được thể hiện bằng các cơ chế khác nhau, bao gồm ngăn ngừa và khôi phục tính toàn vẹn và chức năng của tế bào, tăng hoạt động insulin, cải thiện sự hấp thu và sử dụng glucose.
Hoạt động hạ đường huyết và hạ huyết áp của lá chùm ngây có thể là do sự hiện diện của terpenoids, có liên quan đến sự kích thích của tế bào β và tiết insulin tiếp theo.
Ngoài ra, flavonoid đã được chứng minh là đóng một vai trò quan trọng trong việc hạ đường huyết .
Trong một nghiên cứu khác, bệnh tiểu đường được loại bỏ bằng cách tiêm với streptozotocin, chuột được cho ăn tương đương 250 mg / kg lá chùm ngây trong 6 tuần, sử dụng động vật đối chứng và bệnh tiểu đường . Các nhóm tiêu thụ chiết xuất chùm ngây có giảm đáng kể malonaldehyde và cải tiến trong các cytokine viêm - TNF-α và IL-6 - khi so sánh với động vật đối chứng .

6. Tác dụng hạ huyết áp

Lá chùm ngây chứa một số hợp chất hoạt tính sinh học, được sử dụng để ổn định huyết áp, bao gồm nitrile, glycosid dầu mù tạt và glycosides thiocarbamate.
Bốn hợp chất tinh khiết độc lập, niazinin A, niazinin B, niazimicin và niazinin A + B - từ chiết xuất ethanol của lá chùm ngâ cho thấy tác dụng hạ huyết áp ở chuột, qua trung gian có thể thông qua hiệu ứng đối kháng canxi .
Một nghiên cứu gần đây báo cáo rằng Chùm ngây giảm quá trình oxy hóa mạch máu ở chuột tăng huyết áp tự phát.

7. Tác dụng trên các bệnh về mắt

Nguyên nhân chính gây ra mù lòa, trong đó có sự thích ứng tối giảm đến mù đêm, là thiếu vitamin A. lá chùm ngây, vỏ và bột lá chứa nồng độ cao vitamin A, có thể giúp ngăn ngừa mù ban đêm và các vấn đề về mắt. Ngoài ra, dùng lá với dầu chùm ngây cải thiện dinh dưỡng vitamin A và trì hoãn sự phát triển của đục thủy tinh thể.

8. Tác dụng chống ung thư

Chùm ngây đã được nghiên cứu về tính chất hóa trị của nó và chứng minh là ức chế sự phát triển của một số tế bào ung thư ở người. Lá chùm ngây bảo vệ cơ thể và tế bào khỏi tổn thương DNA , kết hợp với ung thư và các bệnh thoái hóa, đã được báo cáo trong một số nghiên cứu. Khalafalla et al, thấy rằng chiết xuất của lá chùm ngây ức chế khả năng tồn tại của bệnh bạch cầu cấp tính myeloid, bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính và tế bào ung thư biểu mô tế bào gan. Một số hợp chất hoạt tính sinh học, trong đó có 4 (α- L -rhamnosyloxy) benzyl isothiocyanate, niazimicin và β-sitosterol-3 O -β- D-glucopyranoside hiện diện trong chùm ngây , có thể chịu trách nhiệm về đặc tính chống ung thư của nó . 
Chiết xuất lá chùm ngây cũng đã được chứng minh là có hiệu quả trong tế bào ung thư tuyến tụy và ung thư vú.

Chùm ngây tác dụng chống ung thư

Trong tế bào tuyến tụy, chùm ngây được cho thấy có chứa sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy, bằng cách ức chế tín hiệu NF-ĸB cũng như tăng hiệu quả của hóa trị, bằng cách tăng cường hiệu quả của thuốc trong các tế bào này . 
Trong các tế bào ung thư vú, tác dụng chống tăng sinh của chùm ngây cũng đã được chứng minh . 
Một nghiên cứu gần đây của Abd-Rabou et al, đã đánh giá ảnh hưởng của các chất chiết xuất từ chùm ngây , bao gồm lá, rễ, và chế phẩm nanocomposites của các hợp chất này chống lại các tế bào HepG, vú MCF7 và HCT116 / Caco2 đại trực tràng. Tất cả các chế phẩm này có hiệu quả đối với tác động độc tế bào của chúng, được đo bằng apoptosis. 
Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã xác nhận hiệu quả của lá chùm ngây trong việc ngăn ngừa ung thư ở chuột với ung thư biểu mô gan gây ra bởi dietyl nitrosamine và ức chế sinh ung thư ruột kết azoxymethan ở chuột.

9. Bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer (AD) và bệnh Parkinson (PD)

Nó được công nhận rằng hệ thống monoaminegistic có một vai trò điều chế trong xử lý bộ nhớ và hệ thống này bị quấy rầy bởi AD. 
Chùm ngây đã được chứng minh làm tăng cường trí nhớ của hoạt động nootropics và bảo vệ chống lại sự căng thẳng oxy hóa hiện diện trong AD, Ganguly et al, có một mô hình được thiết lập cho AD liên quan đến việc truyền colchicine vào não của chuột và họ đã chứng minh rằng chùm ngây dẫn đến sự thay đổi của monoamines não và các mẫu điện. Một nghiên cứu gần đây đã được tiến hành để đánh giá ảnh hưởng của một isothiocynate phân lập từ chùm ngây , cả trong một mô hình chuột của PD và RAW 264,7 đại thực bào được kích thích với LPS .

Bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer (AD) và bệnh Parkinson (PD)

Kết quả cho thấy hiệu quả tuyệt vời của một hợp chất hoạt tính sinh học trong chùm ngây , kết quả từ thủy phân myrosinase trong việc điều chỉnh thuận lợi viêm và sự chết rụng tế bào cũng như sự hủy hoại tế bào bởi các phân tử gốc tự do.

Phần 1: Thành phần hoạt tính sinh học ở chùm ngây (Moringa Oleifera)

Tài liệu tổng hợp từ trang http://www.mdpi.com/2076-3921/6/4/91/htm

Tin tức liên quan

Chùm ngây: Siêu thực phẩm
Chùm ngây: Siêu thực phẩm "thần dược" cho mùa dịch
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây