Trong sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho trẻ phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn, ngoài ra sữa mẹ có chất kháng sinh tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho bé. Vì vậy, sẽ rất thiệt thòi nếu em bé của bạn không bú mẹ ít nhất trong khoảng thời gian 6 tháng đầu. Dù biết được tầm quan trọng của sữa là như thế nhưng không phải bà mẹ nào cũng may mắn có được nguồn sữa dồi dào cho bé. Bí quyết có được nguồn sữa dồi dào ở đây là gì? Chắc chắn đó là một chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, và mẹ phải có một tinh thần thật thoải mái. Ngoài các thực phẩm lợi sữa, kích thích tuyến sữa thì các mẹ không nên bỏ qua một số loại rau xanh nhiều vitamin, giúp lợi sữa cho mẹ. Vậy liệu các mẹ có thắc mắc ăn rau gì lợi sữa không? Chúng ta cũng tìm hiểu một chút nhé!
Các loại rau có màu xanh thẫm không những tốt cho mẹ mang thai mà còn rất có ích trong việc tạo sữa cho các mẹ sau sinh.
Dưới đây sẽ là một số loại rau có ích cho việc tạo sữa cho mẹ.
Rau mồng tơi
Rau mồng tơi là loại rau khá phổ biến ở nước ta. Nó có vị ngọt, nhạt, tính mát và hơi nhớt. Trong rau mồng tơi có nguồn cung cấp vitamin A vô cùng phong phú, vitamin C nhiều hơn cả trong rau chân vịt, có chứa chất chống oxi hóa mạnh giúp chống lại các tác nhân gây bệnh và sàng lọc các gốc oxi hóa có hại.
Trong mồng tơi còn bổ sung nhiều loại vitamin B phức tạp như folate, vitamin B6 và riboflavin. Mổng tơi còn chứa các loại vitamin như A3, B3 chất saponi, chất nhầy, kali, sắt nên rất tốt cho mẹ sau sinh.
Rau khoai lang
Rau khoai lang được biết đến là một món ăn rất có lơi cho sức khỏe nhất là đường tiêu hóa. Ngoài ra rau khoai lang có tính lành, không độc, có vị ngọt thơm, có thể dùng chế biến thành các món như luộc, nấu canh hoặc xào. Vì loại rau này không độc tính mát nên các bà mẹ sau sinh có thể sử dụng hằng ngày để tăng khả năng sản xuất sữa và giúp sữa đặc hơn.
Đu đủ xanh
Nếu nói đến các loại rau quả cho mẹ có nguồn sữa dồi dào thì không thể không nhắc tới đu đủ xanh. Bởi nó là thực phẩm quá quen thuộc cho những bà mẹ thiếu sữa. Trong đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khi kết hợp để xào, nấu với các loại thực phẩm khác nó cũng trở nên rất dễ ăn. Đu đủ còn có tác dụng thông tia sữa, gia tăng quá trình sản xuất sữa và chất lượng sữa của mẹ. ta có thể tham khảo một số món từ đu đủ như: đu đủ hầm móng giò, đu đủ xanh nấu cá chép, hoặc có thể xào cùng thịt bò. Tất cả những món đó đều mang lại cho mẹ một bầu sữa căng tròn mà đầy chất dinh dưỡng cho bé.
Rau chùm ngây - tăng sữa cả về chất và lượng
Hẳn là rất nhiều người biết đến rằng chùm ngây là một loại cây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không hẳn là đã biết rằng đây là loại rau lợi sữa cho mẹ sau sinh. Trong rau chùm ngây có hàm lượn canxi, vitamin rất cao. Trong đó có chứa đến 46 loại axit amin và hàng loạt các chất chống oxi hóa.
Tất cả những bộ phận của rau chùm ngây đều là một kho chứa các chất dinh dưỡng và hơn hết, những chất này đều là nguồn dinh dưỡng tự nhiên không có tác dụng phụ và dễ hấp thu.
Nếu ai hỏi rau gì lợi sữa thì ngoài những loại rau phổ biến mà bây lâu nay ta đã biết đến như mồng tơi khoai lang, sung đủ đủ thì bây giờ chúng ta có thêm một sự lựa chọn hoàn hảo nữa chính là rau chùm ngây, bột nghiền từ lá chùm ngây cũng cho tác dụng tương tự.
Các loại vitamin A,E,C, isoleucine, lysine, leusine,… có trong rau chùm ngây đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn sữa. Sử dụng chùm ngây hằng ngày sẽ làm tăng đáng kể lượng sữa của mẹ, giúp các bà mẹ sau sinh có nguồn sữa thơm và dồi dào hơn.
Ăn rau gì lợi sữa cho mẹ sau sinh.
Để có được nguồn sữa dồi dào cho bé, không chỉ bổ sung những loại thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng như thịt cá trứng sữa, mà các mẹ còn phải bổ sung thêm các loại rau xanh. Qua bài viết trên Chùm Ngây Việt hy vọng rằng các mẹ biết thêm ăn rau gì lợi sữa cho con và tốt cho cả sức khỏe của mẹ!
Xem thêm: 9 cách làm đẹp với bột chùm ngây