Mẹ sinh mổ bị mất sữa cho bé phải làm sao?

MoriS
05, tháng 8, 2017

Sau sinh mổ, mẹ phải trải qua những cơn đau khi mà thuốc gây tê hết. Chưa kịp mừng vì sự chào đời của con được lâu thì mẹ lại lo lắng vì mình không đủ sữa cho con. Đặc biệt khi phải sử dụng thuốc giảm đau tình trạng thiếu sữa, mất sữa diễn ra mạnh mẽ hơn. Vậy làm thế nào để khắc phục việc mẹ sinh mổ bị mất sữa ? Khi sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong những năm tháng đầu đời của bé. Cùng MoriS đi tìm nguyên nhân mất sữa của mẹ sinh mổ nhé:

Tại sao mẹ sinh mổ lại bị mất sữa?

Do sinh mổ, mẹ chưa được cho bé bú sữa ngay, thông thường cần từ 1 hoặc hơn 2 ngày sữa mới về.

Một phần nữa do phải tiêm thuốc kháng sinh nên ở cơ địa một số ít người thì thuốc kháng sinh có thể làm mất sữa.

Khi mẹ sinh mổ, di chuyển nhiều sẽ gây ra đau nhức nên việc xoay người hay dịch người để cho bé bú sẽ bị hạn chế và có phần khó khăn hơn so với mẹ sinh thường, do vậy sữa mẹ cũng chậm về hơn. Bé luôn có thói quen bú mẹ khi mới sinh, tuy nhiên nếu bú mãi mà không thấy sữa, bé sẽ chán và không muốn bú mẹ nữa. Đây cũng là một trong những lí do khiến mẹ sinh mổ bị mất sữa cho con. Tuy nhiên, có một số mẹ, sau khi bé chán không muốn bú mẹ nữa thì sữa mẹ lại về, lúc này mẹ rất dễ bị tắc tia sữa hay viêm vú do lượng sữa tiết ra quá nhiều.

Tâm lý sợ đau, ngại dịch chuyển sau sinh mổ cũng khiến mẹ ngại cho bé bú, đây cũng là lí do khiến sữa mẹ không về.

Nhiều mẹ cho bé bú sữa ngoài thay thế khi sữa mẹ chưa về và thấy bé ngủ ngoan, no lâu hơn. Vô tình các mẹ sẽ nghĩ sữa mẹ không đủ lượng và chất nên càng bổ sung thêm sữa ngoài cho bé. Lâu dần bé sẽ quên mất thói quen bú mẹ và chính vì thế sữa mẹ lại càng ít về.

Hạn chế tình trạng mất sữa sau sinh mổ

Tình trạng mẹ sinh mổ bị mất sữa hoàn toàn có thể khắc phục được nếu các mẹ tuân thủ đúng các điều sau đây:

Cố gắng cho bé bú sau khi sinh càng sớm càng tốt.

Việc cho bé bú mẹ ngay sau khi sinh sẽ giúp vú mẹ mềm ra và dễ có sữa về hơn, đồng thời việc này sẽ kích thích sữa mẹ về nhanh hơn. Mẹ nên vận động nhẹ nhàng, từng chút một để không bị đau sau sinh mổ và cho bé bú.

Nên vận động sớm sau khi sinh mổ

Hãy cử động chân tay thật nhẹ nhàng sau khi sinh mổ, đừng nằm trên giường quá nhiều. Việc đi bộ ngắn và nhẹ nhàng cũng giúp bạn hồi phục nhanh hơn, giảm các nguy cơ mắc các bệnh khác sau phẫu thuật. Nếu nằm nhiều, mẹ sinh mổ còn dễ mắc táo bón, chắc chắn không mẹ nào mong muốn mình mắc chứng bệnh khó chịu này.

Tuy vậy, mẹ sinh mổ chỉ nên vận động sau 1 ngày sinh vì nếu vận động quá sớm lượng thuốc gây tê vẫn còn có thể khiến mẹ nhức đầu, chóng mặt và rất có thể sẽ bị ngã hay choáng. Những mẹ nào thường xuyên tập thể dục cũng nên nhớ chỉ tập thể dục lại sau từ 4-6 tuần sau sinh.

 

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Thực tế không có bà mẹ nào không có sữa hay thiếu sữa cho bé dù mới đầu mẹ sinh mổ bị mất sữa. Mẹ sinh mổ hay sinh thường luôn cần chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Trạng thái tinh thần của mẹ cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc tiết sữa cho bé. Mẹ sinh mổ nếu quá đau có thể cân nhắc dùng thuốc giảm đau, hiện nay có nhiều loại thuốc giảm đau an toàn mà không ảnh hưởng đến việc bé bú sữa mẹ nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Mẹ luôn phải giữ tinh thần thoải mái, tránh làm việc quá nhiều hay suy nghĩ nhiều,...

Giữ vệ sinh vết mổ

Nếu mẹ sinh mổ giữ vệ sinh và chăm sóc vết mổ đúng cách, mẹ sẽ nhanh hồi phục hơn đồng thời có thể dịch chuyển người dễ dàng hơn khi cho bé bú. Bé được bú mẹ thường xuyên cũng giúp hạn chế tình trạng mẹ sinh mổ bị mất sữa.

Chọn thực phẩm bổ dưỡng, lợi sữa

Chọn thực phẩm bổ dưỡng giúp lợi sữa rất quan trọng với các mẹ sinh mổ. Không chỉ giúp mẹ nhanh chóng phục hồi được sức khỏe mà còn góp phần tăng chất và lượng sữa cho con. Các thực phẩm tăng sữa như: Chùm ngây, rau lang, ngó sen, chân giò hầm đu đủ, cháo chân chó, ngũ cốc chùm ngây… sẽ giúp đủ dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con.

 

Hy vọng với những phân tích trên đây của MoriS giúp các bậc cha mẹ đã có thêm những kiến thức về tình trạng mẹ sinh mổ bị mất sữa và tìm ra được cách khắc phục phù hợp với thể trạng mẹ và bé.

 

Các bạn cần tư vấn thêm có thể chat line với MoriS, hay liên hệ trực tiếp qua số: 0967 636 068. MoriS luôn sẵn sàng!!!

 

Tin tức liên quan

Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
Sữa mẹ và sữa công thức khác nhau như thế nào?
"Nhật ký làm mẹ" - Hành trình đẻ thường và gọi sữa về sau khi mổ bàng quang của mẹ Thóc
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
KẾT HỢP CHÙM NGÂY TRONG HÀNH TRÌNH LÀM MẸ
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Mẹo để mẹ có nhiều sữa sau sinh bằng rau chùm ngây
Duy trì sữa khi mẹ đi làm lại
Duy trì sữa khi mẹ đi làm lại
Kinh nghiệm giúp mẹ có nhiều sữa
Kinh nghiệm giúp mẹ có nhiều sữa