Các món mì nước ngon độc đáo, quen mà lạ, cực hấp dẫn

Chùm Ngây Việt MoriS
04, tháng 1, 2021

Nhắc đến “nấu mì” ai nấy đều nghĩ tới mì ăn liền với những loại nước dùng được làm sẵn chỉ việc đổ thêm nước sôi. Nhưng thực ra, mì nước ngon phải tự tay làm nước dùng. Dưới đây là 4 công thức mì rau củ nấu biến tấu từ những công thức quen thuộc, bạn có thể chế biến dễ dàng ngay tại nhà.

Mì chùm ngây tóp mỡ thơm

Đúng là chả ai nghĩ được tóp mỡ nấu cùng mì lại ngon đến thế. Xưa tóp mỡ là đặc sản nhưng lâu rồi không ai nhắc đến. Hôm nay khi ad cho vào mì, tóp mỡ không hề béo chút nào mà ngậy và thơm hơn cả thịt. 

Mì chùm ngây rau su su kèm tóp mỡ heo 

NGUYÊN LIỆU:

- Thịt lợn băm

- Cà chua

- Rau su su

- Tóp mỡ

- Mì chùm ngây Nguyên Minh

CÁCH CHẾ BIẾN

- Đun nước dùng: Xào cà chua với thịt băm rồi đổ nước sôi làm thành nước dùng. Nước sôi thì bỏ rau su su vào nấu, nhớ mở vung kẻo rau bị nhũn.

- Luộc mì: Ngâm mì chùm ngây trong nước lạnh chừng 5-7 phút thì cho ra luộc riêng, sôi từ 1-2 phút thì vớt vào bát nước lạnh cho sợi mì dai và không bị dính, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

- Việc cuối cùng là xếp mì ra bát, đặt chút tóp mỡ lên trên, rồi dưới nước dùng là món ăn đã hoàn thành

Tóp mỡ giòn thơm tạo nên hương vị ngon lạ lắm!

 Xem thêm: Cách luộc mì chuẩn sợi dai ngon, không bị dính

Mì chùm ngây hầm xương

Hương vị chủ đạo của món này là vị ngọt thanh từ các loại củ và xương heo. Khi nấu chú ý hớt bọt, mở hé vung nồi thì nước dùng sẽ trong vắt nhìn thấy từng sợi mì dai ngon rất hấp dẫn.

Mì chùm ngây hầm xương các loại củ

 

NGUYÊN LIỆU:

- Cà rốt, củ cải trắng, khoai tây

- Xương heo

- Cà chua

- Mì chùm ngây Nguyên Minh

CÁCH CHẾ BIẾN

- Nước dùng nền: Luộc sơ xương heo và đổ đi nước đầu (giúp nước trong và không bị hôi) sau đó ninh xương heo chừng 40 phút, nhớ bỏ thêm chút muối cho đậm đà

- Chế biến phần rau củ: Cắt thái cà rốt, củ cải trắng, khoai tây thành bản vuông. Khi xương đã ninh 20 phút thì bỏ các loại củ vào ninh cùng.

- Tiếp đến Bổ kiểu quả cau cà chua cho đẹp rồi bỏ nốt vào nồi. Nêm thêm gia vị hạt nêm vừa miệng.

- Luộc mì: Ngâm mì chùm ngây trong nước lạnh chừng 5-7 phút thì cho ra luộc riêng, sôi từ 1-2 phút thì vớt vào bát nước lạnh cho sợi mì dai và không bị dính, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

- Việc cuối cùng là xếp mì ra bát, múc rau củ và xương lên trên, rồi dưới nước dùng là món ăn đã hoàn thành ngon, ngọt này đã sẵn sàng để thưởng thức.

 

Mì rau củ riêu cua đồng

Muốn ăn bún riêu cua mà không mua được bún thì phải làm thế nào? Mì rau củ làm từ gạo nguyên cám (tùy từng vùng coi là bún khô) sẽ là lựa chọn cứu cánh cho bạn. Vị quen thuộc của canh riêu cua hòa cùng những sợi mì nhiều màu sắc, đậm vị như khoai lang, bí đỏ, chùm ngây,... là trải nghiệm vị giác phải thử ít nhất một lần trong đời.

Mì rau củ nấu riêu cua đồng

NGUYÊN LIỆU:

- Cua đồng xay

- Đậu phụ

- Cà chua

- Hành tươi, hành khô

- Dấm rượu chua/ me chua/ sấu

- Mì rau củ Nguyên Minh

CÁCH CHẾ BIẾN

- Phần nước cua: Hòa phần cua đã xay với nước. Lọc thịt cua và đun nước cua, thêm muối cho bớt tanh và đun sôi. Chú ý mở vung khi đun để tránh lúc sôi gạch cua bị trào ra ngoài. Khi sôi nước thì cắt cà chua vào. Nêm gia vị, hạt nêm và dấm rượu vừa miệng.

- Hành khô cắt lát rồi phi thơm vàng. Ban đầu vặn to lửa sau đó giảm dần tránh miếng cháy, miếng sống. Khi vàng nhẹ thì tắt bếp, đảo thêm chừng 2-3 phút vớt ra để ráo dầu sẽ giòn tan.

- Miếng đậu phụ cắt làm 5 phần, rán tới khi vàng giòn thì cho vào nồi

- Luộc mì: Ngâm mì rau củ trong nước lạnh chừng 5-7 phút thì cho ra luộc riêng, sôi từ 1-2 phút thì vớt vào bát nước lạnh cho sợi mì dai và không bị dính, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

- Việc cuối cùng là xếp mì ra bát, thêm hành và dưới nước dùng lên là món ăn đã hoàn thành.

 

Mì mè đen hải sản thập cẩm

Đây là món ăn đúng kiểu “ngon từ thịt, đậm từ hải sản” với vị ngọt từ thịt, giò lụa và hải sản ngon chất ngất.

Mì hải sản thập cẩm

 

NGUYÊN LIỆU:

- Mực tươi (ở đây mình dùng mực trứng nhỏ)

- Thịt lợn băm

- Giá đỗ

- Giò lụa

- Cà chua

- Nấm hương

- Mì mè đen Nguyên Minh

CÁCH CHẾ BIẾN

- Làm nước dùng: Nấm hương rửa sạch, ninh nước đến khi sôi. Sau đó, xào cà chua với thịt băm rồi đổ chung thành nước dùng

- Nước sôi thì cho mực vào đun, bỏ thêm giò cho ngọt nước. Cho gia vị, hạt nêm vừa miệng.

- Luộc mì: Ngâm mì rau củ trong nước lạnh chừng 5-7 phút thì cho ra luộc riêng, sôi từ 1-2 phút thì vớt vào bát nước lạnh cho sợi mì dai và không bị dính, rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

- Việc cuối cùng là xếp mì ra bát, thêm húng quế và dưới nước dùng lên là món ăn đã hoàn thành rồi, ngon ngọt cực kỳ luôn!!

- Làm phong phú thực đơn gia đình bằng những món mì nấu ngon xì xụp vào những ngày đông lạnh vừa ấm bụng lại tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Hãy biến tấu với những "món mì nấu" cùng nhà Nguyên Minh nhé!

Tin tức liên quan

Mì rau củ đa dạng thực đơn giảm cân
Mì rau củ đa dạng thực đơn giảm cân
Ứng dụng công nghệ nông nghiệp trong sản xuất mì rau củ Nguyên Minh
Ứng dụng công nghệ nông nghiệp trong sản xuất mì rau củ Nguyên Minh
Hướng dẫn sơ chế Mì rau củ Nguyên Minh đúng cách|Chùm Ngây Việt|MoriS
Hướng dẫn sơ chế Mì rau củ Nguyên Minh đúng cách|Chùm Ngây Việt|MoriS
Mì củ dền trộn xì dầu-Cách chế biến Mì rau củ Nguyên Minh
Mì củ dền trộn xì dầu-Cách chế biến Mì rau củ Nguyên Minh
Mì bí đỏ xào gà nấm - Cách chế biến mì rau củ Nguyên Minh
Mì bí đỏ xào gà nấm - Cách chế biến mì rau củ Nguyên Minh