7 Sự thật thú vị về cây Chùm Ngây

Chùm Ngây Việt MoriS
04, Tháng Sáu, 2017

Với dáng hình cao mảnh khảnh, cây chùm ngây đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh ở Ấn Độ hàng ngàn năm trước.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về chùm ngây là thành phần dinh dưỡng vô cùng phong phú. Chùm ngây chứa 90 chất dinh dưỡng trong đó có 9 axit amin thiết yếu, điều này giúp chùm ngây trở thành một trong số ít những thực vật có protein hoàn chỉnh.

Những gì chùm ngây có thể làm được giống như một lời nhắc về sức mạnh tuyệt vời của thế giới thực vật quanh ta. Việc nghiên cứu kĩ lưỡng khả năng của cây cỏ có tầm quan trọng trong ứng dụng vào việc chế biến thực phẩm, dược phẩm cho con người. Không còn nghi ngờ gì về những tác dụng đặc biệt của chùm ngây với sức khỏe, nhưng bạn cũng nên biết cả những tác dụng khác của loài cây kỳ diệu này nhé.

1. Chùm ngây đã đi chu du khắp thế giới

Chùm ngây có nguồn gốc từ Nam Á và Bắc Phi nhưng ngày nay bạn có thể bắt gặp chùm ngây ở mọi nơi trên thế giới. Các sản phẩm từ chùm ngây lan rộng khắp Châu Phi, Châu Á, các trang trại trồng chùm ngây cũng xuất hiện rất nhiều ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và cả quần đảo Hawaii. Chùm ngây dễ phát triển mạnh ở những vùng nhiệt đới ấm áp.

Nếu may mắn bạn có thể bắt gặp chùm ngây ở những chợ nông sản hoặc bạn cũng có thể tự trồng nó. Tuy nhiên, đơn giản nhất vẫn là mua chùm ngây dưới dạng bột tại các cửa hàng.

2. Chùm ngây là loại thuốc chữa bệnh truyền thống

Chùm ngây còn có tên khác là cây kỳ diệu. Y học Ấn Độ cổ đại (Ayurved) đã nói chùm ngây có thể ngăn ngừa 300 loại bệnh khác nhau. Khoa học ngày nay đã chứng minh chùm ngây thực sự có những phẩm chất y học. Thành phần cây chùm ngây có chứa chất kháng khuẩn, thuốc kháng vi trùng, kháng nấm và kháng viêm.

Các bộ phận khác nhau của chùm ngây bao gồm lá, hoa, hạt giống đều được sử dụng để điều trị những loại bệnh khác nhau. Theo truyền thống, lá chùm ngây ngâm trong nước để làm trà có thể giúp chữa tiêu chảy, sốt hoặc nhiễm trùng. Hoa chùm ngây cũng được sử dụng làm trà giúp cải thiện chất lượng và lượng sữa mẹ. Lá và hạt chùm ngây nghiền nát đắp vào vết thương giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa nhiễm trùng rất hiệu quả.

3. Chùm ngây được sử dụng là một phương pháp tránh thai tự nhiên

Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng chùm ngây. Các hợp chất ngừa thai tập trung nhiều ở rễ chùm ngây. Nó khiến cổ tử cung co bóp mạnh khiến trứng không thể bám vào. Vì thế, để đảm bảo an toàn 100%, phụ nữ có thai không sử dụng các chế phẩm từ rễ cũng như từ các bộ phận khác của cây chùm ngây.

4. Chùm ngây có nhiều tác dụng làm đẹp

Mặc dù chùm ngây không thân thiện với phụ nữ mang thai nhưng lại có nhiều lợi ích không nhỏ cho các chị em phụ nữ.

Chùm ngây có tác dụng chống nắng hiệu quả do chứa nhiều chất chống oxi hóa và kháng khuẩn, chùm ngây giúp bảo vệ da khỏi những tác động xấu từ môi trường như khói bụi, tia cực tím... Sử dụng chùm ngây thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa da, trẻ hóa làn da.

Dầu ép từ hạt chùm ngây có tính dưỡng ẩm tốt, thẩm thấu nhanh. Sử dụng dầu chùm ngây giống như serum giúp da mịn màng, giảm nếp nhăn, giảm mụn, mờ sẹo hiệu quả. Dầu chùm ngây còn giúp dưỡng tóc, phục hồi tóc hư tổn do sử dụng hóa chất.

5. Chùm ngây giúp làm sạch nước

Nhờ tính chất kháng khuẩn, hạt chùm ngây được dùng làm nguyên liệu lọc nước rẻ tiền mà vô cùng hiệu quả. Nó tiêu diệu vi khuẩn đồng thời lọc sạch các tạp chất có trong nước. Các nước Châu Phi phát triển hệ thống lọc nước từ hạt chùm ngây từ nhiều năm nay - giải pháp mới cho vấn đề nước sạch ở các nước đang phát triển.

6. Chùm ngây có thể phát triển ở những nơi khắc nghiệt nhất

Cây chùm ngây chịu hạn tốt và có thể phát triển bình thường ở những vùng đất khô, hạn hán, đất mặn gần bờ biển..

Vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên tại các nước đang phát triển, chùm ngây được coi là giải pháp cho vấn đề suy dinh dưỡng, trẻ em thấp còi. Quả chùm ngây được chế biến giống như đậu xanh, có thể nấu hoặc rang chín đều được.

7. Chùm ngây hỗ trợ chống ung thư

Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây từ hạt giống, lá, vỏ và rễ cây đều có chứa các hợp chất như niaziminin - một thành phần đã được chứng minh có thể chống lại các khối u và ung thư.

Các nghiên cứu trên động vật sử dụng một chiết xuất nước đặc biệt từ gốc rễ cây chùm ngây đã chứng tỏ khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư buồng trứng.

Vẫn còn nhiều nghiên cứu cần được thực hiện, nhưng với số lượng tuyệt vời của các chất dinh dưỡng, chất chống oxi hóa, chùm ngây hứa hẹn là một ứng cử viên chống ung thư đầy triển vọng.

Nguồn: WellnessToday

Tin tức liên quan

Tác động của chùm ngây tới quá trình hấp thu chất béo, tim mạch và huyết áp
Tác động của chùm ngây tới quá trình hấp thu chất béo, tim mạch và huyết áp
Lợi ích khi sử dụng bột dinh dưỡng chùm ngây
Lợi ích khi sử dụng bột dinh dưỡng chùm ngây
GIÁ TRỊ VÀ CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÙM NGÂY
GIÁ TRỊ VÀ CÔNG DỤNG CỦA CÂY CHÙM NGÂY
Có hay không Tác dụng phụ khi sử dụng Chùm Ngây?
Có hay không Tác dụng phụ khi sử dụng Chùm Ngây?
9 Lợi ích đã được khoa học chứng minh khi sử dụng chùm ngây mỗi ngày
9 Lợi ích đã được khoa học chứng minh khi sử dụng chùm ngây mỗi ngày