So sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa CHÙM NGÂY & CẢI XOĂN

Nguyễn Hiếu
04, tháng 5, 2017

Trong những năm gần đây, cải xoăn nổi lên như một hiện tượng với rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Cải xoăn được mệnh danh là siêu thực phẩm cực kỳ giàu dưỡng chất, người ta còn cho rằng nó là loại cây bổ dưỡng nhất trên thế giới. Đó không chỉ là lời quảng cáo, bởi vì cải xoăn thực sự vô cùng giàu chất dinh dưỡng với các vitamin, khoáng chất, thậm chí cả protein.

Trong bài viết này, Chùm Ngây Việt sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Cải xoăn và so sánh hàm lượng chất dinh dưỡng so với Chùm Ngây nhé!

CẢI XOĂN

Cải xoăn là một loại rau xanh có liên quan chặt chẽ với cải Brussel - là một giống cây trồng có họ hàng với cải bắp, bông cải xanh và súp lơ. Nó được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực Châu Âu và Mỹ. Cải xoăn được bày bán phổ biến ở siêu thị hay các cửa hàng rau sạch, chúng ta có thể ăn sống, hấp hoặc luộc cải xoăn đều rất ngon.

Về mặt dinh dưỡng, cải xoăn được biết đến với hàm lượng sắt, canxi, beta carotene và vitamin C. Đặc biệt, carotene và chất phytochemicals trong cải xoăn có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh nhất định, bao gồm ung thư.

CHÙM NGÂY

Trong giới siêu thực phẩm, cải xoăn luôn là đối thủ nặng ký của chùm ngây. Tuy nhiên, chùm ngây ngày càng phổ biến và xứng đáng được chú ý nhiều hơn. Chùm ngây là một loại cây thân gỗ, mảnh mai, lá chùm ngây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng đáng quý. Lá chùm ngây có thể thêm vào súp, cà ri, nước sốt mì ống, sử dụng là salad hoặc trà đều rất ngon. Thêm bột chùm ngây vào các món ăn khác nhau giúp tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Nếu muốn tìm hiểu thêm về công thức cũng như những món ăn ngon miệng chế biến từ chùm ngây, bạn có thể vào Fanpage Chùm Ngây Việt - MoriS để tìm hiểu thêm nhé.

Ở một số khu vực, cải xoăn và chùm ngây có nhiều điểm tương đồng về lượng chất dinh dưỡng. Chùm ngây cũng chứa hàm lượng sắt, canxi, beta-carotene cao, vitamin B và C, và là một protein thực vật hoàn chỉnh với tất cả 9 axit amin thiết yếu. Hơn nữa, không giống như cải xoăn, chùm ngây chứa ba Flavonoids (Flavonoid là một sắc tố sinh học, sắc tố thực vật quan trọng tạo ra màu sắc của hoa, giữ vai trò là chất bảo vệ, chống oxy hoá, bảo tồn acid ascorbic trong tế bào, ngăn cản một số tác nhân gây hại cho cây) đã được nghiên cứu rộng rãi vì vai trò của chúng trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư, cũng như có tính chống viêm.


Bảng so sánh lá chùm ngây và lá cải xoăn dưới dạng thô!

Cải xoăn và chùm ngây đều chứa nhiều sắt nhưng vòng này, chùm ngây đánh bại cải xoăn với hàm lượng sắt cao gấp 3 lần và với bột chùm ngây là gấp 6 lần cải xoăn. Cuối cùng, chùm ngây chứa ít nhất gấp đôi lượng vitamin B so với trong cải xoăn.

Biểu đồ so sánh 1 số chất khác của chùm ngây và cải xoăn

Nhìn chung, chùm ngây và cải xoăn có cùng chất dinh dưỡng. Cả hai đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn các loại thực phẩm khác. Hàm lượng protein, sắt, canxi cao trong chùm ngây giúp nó trở thành một loại siêu thực phẩm. Đặc biệt, lượng vitamin B cao giúp chùm ngây trở thành cái tên được nhắc đến rất nhiều trong thế giới dược phẩm. Nếu bạn chưa dùng thử chùm ngây thì ngay từ sáng mai, hãy bắt đầu thêm bột chùm ngây sấy lạnh vào khẩu phần ăn của mình để có một ngày làm việc tràn đầy năng lượng!

(còn tiếp)

Tin tức liên quan

Chùm ngây: Siêu thực phẩm
Chùm ngây: Siêu thực phẩm "thần dược" cho mùa dịch
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây