Chùm Ngây và các giống loài

Admin
20, tháng 3, 2017

Chùm Ngây và các giống loài

Trong họ nhà chùm ngây (Moringaceae), Chùm Ngây (Moringa) là chi duy nhất có hoa (cây hạt kín). Chúng có tới 13 loài từ vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới mà có kích thước từ nhỏ đến lớn. Công dụng và lợi ích từ nó được chúng ta tìm hiểu, biết đến và đưa vào sử dụng cho mục đích phù hợp, còn các anh em của nó thì như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu về 13 loài chùm ngây xem chúng có những công dụng, lợi ích gì khác biệt không nhé. 

(Bài được trích từ nhiều nguồn cấp tin)

Những cây chùm ngây được kể đến có hình dạng giống như chiếc chai khổng lồ

Moringa Drouhardii từ miền nam Madagasca, phát triển rất nhanh, thân trắng sáng và to lớn. Moringa Drouhardii đến từ vùng rừng khô phía nam Malagasy. Thân cây chứa rất nhiều nước và được dùng làm dược liệu trong y học. Vỏ và thân cây còn được các bộ lạc nơi đây sử dụng để điều trị những bệnh cảm lạnh và ho:

            

Hoa Moringa Drouhardii:

Hạt giống Moringa Drouhardii:

 

Moringa Stenopetala xuất xứ Ethiopia, Kenya và Somalia, thích hợp khí hậu khô nóng. Thân cây lớn, màu xám. Cây trưởng thành có thể phát triển từ 6 - 13m, cho ra rất nhiều lá ăn được, vỏ và thân cây cũng được sử dụng làm dược liệu:

            

Hạt giống Moringa Stenopetala:    

Cây giống Moringa Stenopetala:

Moringa Hildebradtii Từ nam tây Madagasca, thân cây trữ rất nhiều nước và cây trưởng thành có thể phát triển lên đến 20m. Sự phát triển cao lớn của loài này khiến Hiladebradtii được nổi tiếng hơn những loài khác. Giống những loài (hình chai), vỏ và thân cây dùng là dược liệu, các bộ tộc sử dụng chúng để chữa các bệnh về ho và cảm lạnh:

            

Hạt giống Hildebrandtii:

Moringa Ovalifolia Namibia, Nam Tây Angola. Một trong những điều kỳ lạ ở vùng cao nguyên của Namibia, có lẽ là Moringa Phi. Bởi hình dạng kỳ quái của cây mà nhiều người có cái nhìn ma quái về chúng:

 

Cây giống Ovalifolia:

 

Những cây chùm ngây(Moringa) được kể đến có hình dạng mảnh khảnh

Moringa Peregrina từ miền Bắc - Đông Phi Ethiopia, Eritrea, Djibouti, Israel, Jordan, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và một số ở Iran và Pakistan. Chúng được sử dụng như một loại dầu quan trọng ở Châu Phi/Ai Cập cổ đại. Hạt giống được rang và ăn. Sử dụng làm thuốc, ngâm rượu, bào chế viên nang và kem:

            

Hạt giống Peregrina:

Quả Peregrina:

 

Moringa Oleifera (Loài này chúng ta đang dùng và nhân giống rộng rãi):

           

 Loài này chúng ta dùng thường xuyên và tìm hiểu nhiều nên ko tả sâu nữa. Từ Ấn Độ, nhiều dinh dưỡng và cũng dùng làm thuốc.

 

   

Hoa Oleifera:

Moringa Concanensis từ phía đông nam Pakistan gần đến mũi phía nam của Ấn Độ. Moringa Concanensis được biết đến là một trong những cây thuốc quan trọng:

             

Hoa Concanensis:

 

 

 

 

Tin tức liên quan

Chùm ngây: Siêu thực phẩm
Chùm ngây: Siêu thực phẩm "thần dược" cho mùa dịch
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
Cây chùm ngây có tác dụng gì? Công dụng của cây chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
12 lợi ích sức khỏe và làm đẹp hàng đầu của hạt chùm ngây
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
Chùm ngây hỗ trợ trị viêm loét dạ dày có hiệu quả?
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
CHÙM NGÂY PHỤC HỒI SỨC KHỎE SAU PHẪU THUẬT
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây
Chùm ngây giúp bảo vệ gan khỏi tác động của thuốc Tây