RAU CHÙM NGÂY – GIẢI PHÁP TỐI ƯU CHỐNG SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ EM

Chùm Ngây Việt MoriS
20, tháng 3, 2017

Theo đánh giá của WHO ( Tổ chức Y tế thế giới), mỗi năm trên thế giới có hàng triệu trẻ em bị chết vì đói và suy dinh dưỡng, Việt Nam là một trong số những nước có tỉ lệ cao. Mấy năm gần đây, tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam vẫn đang ở mức báo động, và có xu hướng gia tăng, trong khi số lượng trẻ sinh non do chế độ dinh dưỡng của bà mẹ mang thai không giảm.Trong thời kì kinh tế biến động, giá thành các nguồn thực phẩm, sữa và các giải pháp dinh dưỡng liên tục tăng, nhiều gia đình không có điều kiện tài chính bảo đảm nguồn dinh dưỡng cho con em mình. Hơn nữa, hầu hết các loại thực phẩm từ đường, sữa, bánh kẹo, hoa quả những thực phẩm thiết yếu của trẻ nhỏ hiện nay đều bị nhiễm chất hóa học, thuốc bảo quản cực độc, thuốc bảo vệ thực vật, đây chính là một trong những mối lo hàng đầu của các bậc phụ huynh. Vấn đề an toàn thực phẩm, giải quyết tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng cho trẻ nhỏ hiện đang là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Vậy đâu là giải pháp?

Theo các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu thế giới, hiện nay Cây Chùm Ngây chính là giải pháp tốt nhất, rẻ tiền nhất để giải quyết các vấn nạn trên.

Cây chùm ngây có tên khoa học là Moringa oleifera,bên Phật giáo còn gọi là “ cây độ sinh”, bên y học gọi là “ cây thần dược”…. Chùm Ngây có nguồn gốc xuất xứ ở vùng sơn cước Hi Mã Lạp Sơn phía Tây Bắc Ấn Độ, ngày nay cây được trồng rộng rãi ở hơn 80 quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam cây chùm ngây xuất hiện hơn 4 nghìn năm ở vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, Tây ninh  chúng mọc hoang và được bà con dân tộc sử dụng làm rau để tăng cường sức khỏe và chữa một số loại bệnh. Gần đây nhờ tính năng tác dụng đặc biệt cây đang được nhân rộng ra khắp cả nước.
                                          

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Đây là loài cây duy nhất trên thế giới cùng lúc được hai tổ chức FAO (Tổ chức Nông lương thế giới) và WHO (Tổ chức Y tế thế giới) khuyến nghị trồng tại các nước có nạn đói, suy dinh dưỡng, hiện tại Châu Phi đang có nhiều quốc gia đi đầu trong chiến dịch này. Từ các báo cáo của WHO và FAO, cây Chùm Ngây đã giúp hàng triệu người thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, đẩy lùi và ngăn ngừa bệnh tật với các giá trị dinh dưỡng y dược đã được kết luận bởi các công trình nghiên cứu khoa học.

       

          Rau chùm ngây                                                         Dinh dưỡng rau chùm ngây

Theo kết quả nghiên cứu do Tổ chức y tế thế giới công bố, Chùm ngây được so sánh với một số sản phẩm có hàm lượng vitamin cao như:
• Vitamin C: gấp 7 lần trong trái cam.
• Vitamin A: gấp 4 lần cà-rốt.
• Calcium: Canxi gấp 4 lần sữa.
• Chất sắt: gấp 3 lần so với cải bó xôi.
• Chất đạm(protein): gấp 2 lần ya-ua.
• Potassium: gấp 3 lần nhiều hơn trái chuối. Đặc biệt là lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng dành cho bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng.

- Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi moringa là cung ứng 90% Calcium , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và hàm luợng Potassium , Đồng, Vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ . Đối với những bé đang trong thời kỳ ăn dặm, các bà mẹ có thể xay rau chùm ngây, rồi cho vào bột, cháo cho trẻ ăn rất tốt.
- Các bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung Calcium , Vitamin C, VitaminA ,Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày. Rau chùm ngây có thể nấu canh với tôm, cua, thịt băm, xào với các loại thịt, trứng hoặc có thể xay làm nước sinh tố uống cũng rất ngon.

Tin tức liên quan

Viên nang chùm ngây và rau chùm ngây tươi cái nào tốt hơn?
Viên nang chùm ngây và rau chùm ngây tươi cái nào tốt hơn?
Kết quả kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng trong Bột ngũ cốc MoriS
Kết quả kiểm nghiệm thành phần dinh dưỡng trong Bột ngũ cốc MoriS
Bài toán cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển ở trẻ em
Bài toán cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển ở trẻ em
Sử dụng xà phòng Chùm Ngây có những lợi ích gì?
Sử dụng xà phòng Chùm Ngây có những lợi ích gì?