Người bị sỏi thận có nên dùng chùm ngây hay không?

Nhật Lệ
08, tháng 3, 2018

Chùm ngây là một loại cây chứa nhiều dinh dưỡng, không chỉ cung cấp vitamin, các chất khoáng.. chùm ngây còn mang trong mình tổng lượng canxi rất cao (>20mg /g lá khô). Trong khi đó lượng canxi kết hợp với lượng nước tiêu thụ thấp, thịt tiêu thụ cao góp phần sự hình thành sỏi thận (Finkelstein và Goldfarb, 2006). Vì vậy, trong một thời gian dài đã có một số nghi ngờ về chùm ngây có giá trị như thế nàovề nguồn canxi? Nó có nguy hiểm cho người bị bệnh sỏi thận không?

Chùm ngây chứa nguồn dinh dưỡng cao

1. Chùm Ngây có gây sỏi thận không? 

Nghiên cứu về canxi trong chùm ngây

Nghiên cứu về chùm ngây, các nhà khoa học nhận ra có rất nhiều canxi trong moringa ở dạng calcium oxalate (xem Olson và Carlquist 2001). Điều này có thể rất quan trọng bởi vì canxi trong oxalat không có sẵn như một nguồn calcium canxi. 

Canxi oxalate có trong các loại rau như rau bina, củ cải đường.. Điều đáng lo ngại là mức độ oxalat trong chùm ngây có thể là các oxalate hoà tan vì oxalat hòa tan là những chất góp phần tạo thành đá sỏi thận. 

Theo Radek và Savage, định lượng tỷ lệ canxi trong chùm ngây dưới dạng oxalate là 38%. Tỷ lệ khá cao, nhưng có hai quan sát quan trọng xuất hiện trong nghiên cứu của họ.

+ Thứ nhất, nguy cơ sỏi thận từ tiêu thụ chùm ngây là gì? Radek và Savage cho thấy rằng lá chùm ngây chỉ chứa OXALATE KHÔNG TAN ( oxalate hòa tan là những chất có thể góp phần tạo thành đá ). Và những Oxalate không tan này không được lưu thông trong cơ thể mà bài tiết qua cơ thể, do đó không thể góp vào hình thành sỏi thận.

 Hình 98-105 của Olson và Carlquist năm 2001, cho thấy các tinh thể canxi oxalat có hình dạng khác nhau (tinh thể rhomboidal ở 98 và 103, tinh thể có hình quả bóng hoặc chích 99, vv) trong tế bào của các loài Moringa khác nhau.

+ Thứ hai, Radek và Savage cho thấy chùm ngây có tổng lượng canxi rất cao (> 20mg /g lá khô). Vì vậy, thậm chí với hơn một phần ba canxi không có sẵn, chùm ngây cung cấp mức canxi rất dồi dào cho cơ thể. Sữa bột có khoảng 13mg/ g canxi (USAID, 2006). Vì vậy, bột lá chùm ngây dường như không chỉ sánh với sữa bột với hàm lượng protein mà còn về lượng canxi. Trong khi đó chùm ngây với chi phí thấp hơn, tác động môi trường ít hơn nhiều so với sữa và vẫn đảm bảo được nguồn protein và canxi dồi dào thì rất đáng được sử dụng rộng rãi.

2. Chùm ngây ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả có đúng không?

Không chỉ trên nghiên cứu, minh chứng dưới đây bạn sẽ có cái nhìn khác về chùm ngây tác động với sỏi thận:

Hoạt tính của Rễ Chùm ngây trên Sỏi thận loại Oxalate : 
Thử nghiệm tại ĐH Dược K.L.E.S, Nehru Nagar, Karnakata (Ấn Độ) trên chuột bị gây sạn thận, oxalate bằng ethylen glycol ghi nhận dịch chiết bằng nước và alcohol rễ cùng lõi gỗ Chùm Ngây làm giảm rõ rệt nồng độ oxalate trong nước tiểu bằng cách can thiệp vào sự tổng hợp oxalate trong cơ thể. Sự kết đọng tạo sỏi trong thận cũng giảm rất rõ khi cho chuột dùng dịch chiết này như một biện pháp phòng ngừa bệnh sỏi thận.

Không những chứa nhiều canxi, chùm ngây còn chứa rất nhiều dinh dưỡng khác

------------------------------------------------
Tài liệu tham khảo:
Finkelstein, V. A., và D. S. Goldfarb. 2006. Chiến lược phòng ngừa sỏi canxi. Tạp chí Hiệp hội Y khoa của Canada 174: 1407-1409.

Olson, M. E., và S. Carlquist. 2001. Thân và mối liên hệ giải phẫu học với sự đa dạng sinh học, sinh thái học và hệ thống học trong Moringa (Moringaceae). Tạp chí Thực vật của Hiệp hội Linnean 135 (4): 315-348. pdf

Radek, M., và G. P. Savage. 2008. Oxalát trong một số loại rau lá xanh Ấn Độ. Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng 59: 246-260.
USAID (U. S. Cơ quan Phát triển Quốc tế). 2006

Viết bình luận:

Tin tức liên quan

Liều lượng dùng viên rau chùm ngây trị tiểu đường như thế nào?
Liều lượng dùng viên rau chùm ngây trị tiểu đường như thế nào?
Da nhờn, mụn có dùng được dầu chùm ngây không?
Da nhờn, mụn có dùng được dầu chùm ngây không?
Cách dùng rau chùm ngây chống ung thư hiệu quả, không tác dụng phụ
Cách dùng rau chùm ngây chống ung thư hiệu quả, không tác dụng phụ
Cách sử dụng bột chùm ngây cho bé ăn dặm?
Cách sử dụng bột chùm ngây cho bé ăn dặm?